Hai container đồng hồ Pháp và mỹ phẩm bị thu giữ tại cảng Hải Phòng

Doanh nghiệp khai báo là đồ nội thất, nhưng khi kiểm tra nhà chức trách phát hiện gần 2.000 đồng hồ cũ và hàng nghìn lọ mỹ phẩm của Pháp. 

Ngày 15/8, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục C47 (Bộ Công an) bắt giữ hai container đồng hồ cũ, mỹ phẩm… xuất xứ từ Pháp.

Hai lô hàng của Công ty TNHH Hải Hà Tuyết, địa chỉ tại quận Ngô Quyền (Hải Phòng), làm thủ tục nhập khẩu và được hãng tàu NYK Line tại Hải Phòng vận chuyển cập cảng Tân Vũ cách đây 2 tuần. Để qua mắt hải quan, doanh nghiệp khai báo trên vận đơn là đồ nội thất.

Khi kiểm tra, nhà chức trách phát hiện bên trong chứa gần 2.000 đồng hồ cây, đồng hồ treo tường cũ, với khoảng 1.000 phụ kiện đồng hồ cũ các loại. Ngoài ra, còn có 1.510 lọ mỹ phẩm; gần 150 chai rượu ngoại; 100 chân đèn nến; 3 tượng, 3 lư lương và 3 con voi đều bằng kim loại.

Ước tính tổng số hàng hóa trị giá khoảng 6 tỷ đồng.  

Hải quan Hải Phòng kiểm tra, tạm giữ 10 container chứa hàng chục nghìn đôi giầy nhái nhãn hiệu Adidas và Converse xuất xứ Trung Quốc quá cảnh vào Việt Nam trước khi xuất sang Lào. 
Hải quan Hải Phòng kiểm tra, tạm giữ 10 container chứa hàng chục nghìn đôi giầy nhái nhãn hiệu Adidas và Converse xuất xứ Trung Quốc quá cảnh vào Việt Nam trước khi xuất sang Lào. 

Cục Hải quan Hải Phòng cũng đang tạm giữ 10 container chứa toàn giày nhái nhãn hiệu Adidas và Converse xuất xứ Trung Quốc. Khi làm thủ tục cho lô hàng được vận chuyển từ Trung Quốc, quá cảnh Việt Nam để xuất sang Lào, hải quan cửa khẩu đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường.

Chiều 14/8, Đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng mở kiểm tra 10 container, phát hiện bên trong chứa hàng chục nghìn đôi giày mang thương hiệu Adidas và Converse. Nhà chức trách xác định đây là giầy nhái nên đã liên hệ với chủ hàng để làm rõ thì nhận được văn bản từ chối.

Hiện, Hải quan Hải Phòng tạm giữ toàn bộ số hàng nói trên chờ xử lý theo quy định pháp luật.

Giang Chinh