Hai nghi can trong đường dây lừa đảo cước điện thoại bị bắt

Thu và Luận là mắt xích trong đường dây lừa đảo bằng cách mạo nhận cán bộ công an, nhân viên viễn thông để thông báo nợ cước điện thoại.

Ngày 3/9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an Nghệ An đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Thu (26 tuổi) và Phạm Đình Luận (24 tuổi, cùng trú tại huyện Lương Tài, Bắc Ninh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thu và Luận lúc bị bắt. Ảnh: CA.
Thu và Luận lúc bị bắt. Ảnh: CA.

Nhà chức trách cáo buộc, Thu và Luận là mắt xích trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mạo nhận cán bộ công an và nhân viên viễn thông để thông báo nợ cước điện thoại.

Theo hồ sơ, cuối tháng 8 nhiều người dân Nghệ An trình báo là nạn nhân của một nhóm lừa đảo chuyên nghiệp. Thủ đoạn của chúng là trực tiếp gọi điện tới các số máy để bàn, xưng là cán bộ viễn thông, thông báo chủ thuê bao nợ cước cuộc gọi quốc tế hàng chục triệu đồng.

Khi chủ thuê bao khẳng định không gọi đi quốc tế thì lập tức người này nối máy cho một người khác tự xưng là “cán bộ công an” trò chuyện, nói rằng chủ thuê bao có liên quan tới đường dây tội phạm ma tuý quốc tế và rửa tiền phi pháp.

Để chứng minh bản thân trong sạch, chúng yêu cầu chủ thuê bao phối hợp với cảnh sát để phá án bằng cách có tiền thì gửi vào tài khoản của bọn chúng, khi nào cảnh sát phá án thì sẽ hoàn lại và trả thêm lãi suất cao…

Tin tưởng thủ đoạn lừa đảo này, chín người đã chuyển vào tài khoản của nhóm tội phạm hơn 2 tỷ đồng. 

Một đầu số của nhóm tội phạm gọi tới cho nạn nhân tại Nghệ An.
Một đầu số của nhóm tội phạm gọi tới cho nạn nhân tại Nghệ An.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định nhóm tội phạm sử dụng giao thức truyền giọng nói qua Internet (VoIP), hiển thị số điện thoại “ảo” có đầu số trùng với đầu số 113 của Công an. Với đầu số này, mỗi khi gọi tới thì người dân nhẹ dạ sẽ dễ tin rằng đây là số của công an, đồng thời khiến nhà chức trách không thể truy xuất số điện thoại gọi để phục vụ điều tra.

Thu thập nhiều chứng cứ, ngày 1/9 nhà chức trách bắt Nguyễn Hữu Thu và Phạm Đình Luận khi đang trú tại một khách sạn ở tỉnh Hưng Yên. Tang vật thu giữ là lượng lớn tiền mặt; thiết bị thu phát sóng wifi, điện thoại…

Hai nghi can khai được một người tên Phi (đang sống tại Đài Loan) thuê mở hoặc thu gom thẻ ngân hàng với giá một triệu đồng/thẻ. Sau đó, Phi thuê Luận và Thu rút số tiền lớn từ các tài khoản kể trên và chuyển cho một đối tượng thứ ba.

Cứ mỗi lần rút tiền, Thu và Luận được hưởng tiền hoa hồng 10%. Cho tới lúc rút khoản tiền lớn từ các tài khoản đã bán cho Phi thì Thu và Luận mới hay mình đang tham gia vào một đường dây lừa đảo tinh vi. Tuy nhiên, thấy việc kiếm tiền dễ dàng nên bộ đôi tiếp tục cấu kết với Phi để thực hiện nhiều phi vụ nữa.

Tang vật thu giữ tại nhà của Luận và Thu. Ảnh: CA.
Tang vật thu giữ tại nhà của Luận và Thu. Ảnh: CA.

Cơ quan điều tra xác định, số tiền Luận và Thu rút từ các tài khoản kể trên là tiền do các bị hại gửi vào. Những người trực tiếp gọi điện tới số máy nạn nhân có thể từ nước ngoài.

Chuyên án đang được mở rộng.

Hải Bình
|