Hải quan Tân Sơn Nhất bác bỏ trách nhiệm trong vụ VN Pharma

Cán bộ hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất khẳng định không biết tài liệu VN Pharma cung cấp là giả, thông quan đúng quy trình.  

Chiều 20/10, TAND Cấp cao tại TP HCM triệu tập ông Phạm Đình Chương (cán bộ hải quan sân bay Tân Sơn Nhất) đến phiên xử Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) và đồng phạm.

Động thái này diễn ra sau khi VKS đề nghị xem xét trách nhiệm của hải quan làm thủ tục thông quan lô thuốc H- Capita cho VN Pharma nhập về.

Tòa sẽ tuyên án ngày 23/10. Ảnh: Thành Nguyễn.
Tòa sẽ tuyên án ngày 23/10. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trả lời tòa, ông Chương cho biết, về tính pháp lý và logic của hồ sơ, tại thời điểm đó ông không biết giấy này là giả nên làm thủ tục thông quan. Trong hồ sơ ngày ký hợp đồng có trước, hay giấy phép kinh doanh có trước, thì hải quan không đủ căn cứ để xác minh.

“Tôi đâu thể biết doanh nghiệp ký lùi ngày để phù hợp với giấy phép đã hết hạn, chỉ biết ngày trên hợp đồng là hợp lệ nên không có lý do gì để bác”, ông này nói và giải thích thêm, thực tế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp các ngày ký hợp đồng và ngày trên giấy tờ hóa đơn có thể không trùng. Bởi trước đó họ có thể đã thỏa thuận, đàm phán miệng với nhau.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 11/4/2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H- Capita theo hợp đồng ngày 1/10/2013 tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục thông quan.

Theo yêu cầu của VN Pharma, Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C) chỉ đạo nhân viên cung cấp tài liệu hóa đơn thương mại, giấy chứng nhận xuất xưởng được đóng dấu bởi Công ty Helix Canada VN Pharma và thông báo hàng đến chuyển cho VN Pharma làm thủ tục hải quan.

Kết luận giám định của Viện khoa học Hình sự Bộ Công an xác định, các tài liệu thông quan hàng do VN Pharma cung cấp. Khi làm thủ tục hải quan, các bị can đã ghi lùi ngày trên hợp đồng nhập khẩu để phù hợp với giấy chứng nhận hoạt động của Công ty Austin Hong Kong tại Việt Nam đã hết hạn. Vì vậy khi kiểm tra hồ sơ nhập khẩu, ông Phạm Đình Chương cán bộ hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất không phát hiện hành vi gian dối của VN pharma.

Bị cáo Hùng: "Trong ý chí không muốn nhập thuốc không rõ nguồn gốc". Ảnh: Thành Nguyễn.
Bị cáo Hùng: “Trong ý chí không muốn nhập thuốc không rõ nguồn gốc”. Ảnh: Thành Nguyễn.

Cuối phiên làm việc, tranh luận lại với ý kiến bào chữa của các luật sư, đại diện VKS cho rằng, những kiến nghị trước đó của cơ quan công tố không khẳng định hành vi của các bị cáo phạm tội gì, như thế nào. “Qua ý kiến của các luật sư và các bị cáo chúng tôi thấy cần thiết phải điều tra lại”, đại diện VKS nêu.

VKS cũng đồng tình với các luật sư là phải làm rõ các tình tiết, trong đó có công văn của Cục Ngoại giao gửi công an xác minh Công ty Helix Canada là không có thật. Nhưng qua lời trình bày của các bị cáo công ty này là có thật nên cần làm rõ.

VKS cũng thông tin, trong bản kháng nghị công bố sáng nay tại tòa đã sửa lại chỉ số tạp chất từ 0,17% như luật sư kiến nghị.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Hùng thừa nhận trách nhiệm về những hành vi đã làm sai. Một lần nữa ông khẳng định “trong ý chí không muốn nhập thuốc không rõ nguồn gốc”. Ông xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới vì chỉ làm theo chỉ đạo của mình.

Bị cáo Cường giữ nguyên quan điểm kêu oan cùng với hai nhân viên của VN Pharma.

Các bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt vì không chủ ý làm giả giấy tờ nhập thuốc không đạt chất lượng mà chỉ làm theo chỉ đạo của Hùng.

HĐXX cho biết sẽ tuyên án vào sáng 23/10.

Hải Duyên