Hamas chấp nhận ngừng bắn sau chiến dịch không kích của Israel

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas được đưa ra sau các cuộc đụng độ có nguy cơ làm bùng phát chiến tranh ở Dải Gaza.

Một vụ nổ ở Gaza sau đợt tấn công của Israel ngày 20/7. Ảnh: Reuters.
Một vụ nổ ở Gaza sau đợt tấn công của Israel ngày 20/7. Ảnh: Reuters.

Phong trào vũ trang Hamas của Palestine ngày 21/7 chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Israel do Ai Cập và Liên Hợp Quốc làm trung gian, nhằm khôi phục sự yên bình cho Dải Gaza sau đợt giao tranh khốc liệt, Haaretz đưa tin.

Bạo lực bùng phát ở Dải Gaza sau khi một tay súng bắn tỉa Palestine ngày 20/7 sát hại một binh sĩ Israel ở khu vực biên giới. Đây là binh sĩ Israel đầu tiên bị các tay súng Palestine bắn chết trong 4 năm qua.

Quân đội Israel sau đó phát động chiến dịch không kích đáp trả nhắm vào hơn 60 mục tiêu Hamas, trong đó có ba sở chỉ huy lữ đoàn, khiến 4 người Palestine thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Các cuộc không kích của Israel vào sở chỉ huy, kho vũ khí, cơ sở hậu cần của Hamas khiến năng lực chiến đấu của lực lượng này suy giảm đáng kể, đồng thời làm gia tăng nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh toàn diện giữa phong trào vũ trang Palestine và Israel.

Quân đội Israel (IDF) cho biết Hamas hiểu rõ nguy cơ một chiến dịch quân sự quy mô lớn của Israel sẽ xoá sạch những thành quả mà Hamas đạt được kể từ sau các cuộc biểu tình của người Palestine tại khu vực biên giới ngày 30/3. “Tình trạng đối đầu hiện đã chấm dứt do các cuộc tấn công của Israel vào cuối tuần buộc Hamas phải thay đổi tính toán”, một quan chức IDF nhấn mạnh.

Giới chức Israel dự kiến vào cuối ngày 22/7 thông báo nới lỏng việc vận chuyển hàng hoá qua cửa khẩu Kerem Shalom và mở rộng khu vực đánh cá ngoài khơi Dải Gaza theo đề nghị của quân đội nước này.

Hamas kiểm soát Dải Gaza sau một cuộc xung đột với phong trào Fatah vào năm 2007. Kể từ đó, Israel đã tiến hành phong tỏa khu vực này bằng các biện pháp như hạn chế nhập nhiên liệu, hàng hóa, cấm đánh bắt cá nhằm đáp trả việc người Palestine thường xuyên tấn công qua biên giới.