Hàn Quốc điều tàu chiến tới Libya giải cứu công dân bị bắt cóc

Seoul triển khai tàu chiến và đặc nhiệm để giải cứu công dân bị các tay súng chưa rõ nguồn gốc bắt cóc tại Libya.

Tàu chiến Munmu Đại đế của Hàn Quốc. Ảnh: US Navy.
Tàu chiến Munmu Đại đế của Hàn Quốc. Ảnh: US Navy.

Giới chức Hàn Quốc ngày 2/8 cho biết tàu chiến Munmu Đại đế thuộc lực lượng đặc nhiệm chống cướp biển của nước này đồn trú tại Vịnh Aden, đang trên đường đến Libya để giải cứu công dân bị bắt cóc ở quốc gia bắc Phi này, theo AFP.

Trước đó, tổ chức chuyên theo dõi hoạt động của lực lượng Hồi giáo cực đoan SITE Intelligence công bố video cho thấy 4 người đàn ông nói tiếng Anh đang bị khống chế bởi các tay súng chưa rõ nguồn gốc.

4 người này được xác nhận gồm 3 kỹ sư Philippines và một người Hàn Quốc. Họ bị bắt cóc trong một cuộc tấn công bất ngờ vào khu công trường nhà máy nước phía tây Libya vào ngày 6/7.

“Hàn Quốc và Tổng thống Hàn Quốc chưa bao giờ quên anh ấy. Chính phủ Hàn Quốc đang huy động tất cả nguồn lực và duy trì  hợp tác chặt chẽ với chính phủ Libya và các đồng minh khác như Philippines và Mỹ vì sự an toàn và tự do của anh ấy”, phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tàu Munmu Đại đế được triển khai ở Vịnh Aden nhằm bảo vệ các tàu thương mại và hỗ trợ các chiến dịch quân sự khi cần thiết.