Hàn Quốc gọi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là 'cơ hội quý giá'

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ xác nhận nối lại cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên.

Bộ trưởng Song phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 2/6. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Song phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 2/6. Ảnh: AFP.

“Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều thành công, chúng ta sẽ có cơ hội quý giá cho hòa bình, thịnh vượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Tôi hy vọng Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ đạt thỏa thuận lịch sử nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn, mang tới hòa bình cho bán đảo Triều Tiên”, AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo hôm nay phát biểu.

Tuyên bố được Bộ trưởng Song đưa ra tại Đối thoại Shangri-La, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tại Singapore như kế hoạch ban đầu.

“Giải quyết vấn đề Triều Tiên sẽ là một quá trình dài, nhưng tôi tin nó sẽ thành công. Quan hệ giữa hai nước đang được xây dựng và đó là điều rất tích cực”, Tổng thống Mỹ phát biểu. Trump khẳng định sẽ không nhắc tới cụm từ “gây áp lực tối đa”, hứa không áp đặt thêm lệnh cấm vận khi các cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng đang được tiến hành.

Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng ra thông cáo khẳng định vui mừng khi thấy hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đạt những tiến bộ mới. Bắc Kinh coi sự kiện này là chìa khóa dẫn tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, cũng như hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump hôm 24/5 bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 với lãnh đạo Triều Tiên do “sự thù địch rõ ràng” từ phía Bình Nhưỡng. Chỉ một ngày sau, ông cho biết sự kiện này vẫn có thể diễn ra theo kế hoạch ban đầu. Mỹ và Triều Tiên sau đó đã có hàng loạt nỗ lực khẩn cấp để nối lại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.