Hàn Quốc không cho phép Mỹ đơn phương tấn công Triều Tiên

Chủ tịch đảng cầm quyền Hàn Quốc cho rằng dù trong hoàn cảnh nào Mỹ cũng không được tấn công Triều Tiên mà không có sự đồng ý của Seoul.

Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc Choo Mi-ae. Ảnh: Yonhap.
Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc Choo Mi-ae. Ảnh: Yonhap.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump thường nhấn mạnh rằng ông đang cân nhắc mọi biện pháp cho vấn đề Triều Tiên. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng sẽ không có một biện pháp quân sự nào được xem xét. Trong bất kỳ tình huống nào, Mỹ cũng không nên lựa chọn hành động quân sự mà không có sự đồng ý của Hàn Quốc”, Yonhap hôm nay dẫn tuyên bố của bà Choo Mi-ae, chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc.

Phát biểu tại một viện nghiên cứu ở Washington, bà Choo cho rằng Mỹ và Hàn Quốc nên bằng mọi cách tìm kiếm một giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Nữ chính trị gia bày tỏ lo ngại rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ nhằm vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đều có thể dẫn đến hành động đáp trả kinh hoàng của Bình Nhưỡng nhằm vào Seoul.

Tuyên bố bà Choo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên có dấu hiệu tiếp tục gia tăng. Phát biểu tại Hàn Quốc tuần trước, Tổng thống Mỹ cảnh báo ông sẵn sàng dùng toàn bộ sức mạnh quân sự Mỹ để ngăn chặn nguy cơ tấn công của Triều Tiên, nhưng cũng thúc giục Bình Nhưỡng “đưa ra thỏa thuận”.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam ngày 13/11 gửi thư cho Tổng thư ký Antonio Guterres phản đối việc Mỹ điều ba tàu sân bay tập trận cùng Nhật và Hàn Quốc ở tây Thái Bình Dương.

Đại sứ Triều Tiên cho rằng động thái của Mỹ và đồng minh là “tình huống tồi tệ nhất xuất hiện trên và quanh bán đảo Triều Tiên”, có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân vào bất cứ lúc nào.

Nguyễn Hoàng