Hàn Quốc nói Triều Tiên muốn từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân

Tổng thống Moon Jae-in cho biết lãnh đạo Triều Tiên thể hiện ý định từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân khi hai người gặp ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc, trái, và lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc, trái, và lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ từ bỏ toàn bộ kho vũ khí, vật liệu và cơ sở hạt nhân để đạt “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay tiết lộ thêm về nội dung cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo hồi tháng 9 ở Bình Nhưỡng, theo Reuters.

“Để bắt đầu phi hạt nhân hoá hoàn toàn, ông ấy muốn ngừng thử hạt nhân và tên lửa, sau đó phá hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa cũng như huỷ bỏ tất cả các vũ khí và vật liệu hạt nhân hiện có”, ông Moon nói trong phỏng vấn với BBC.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc trao đổi giữa ông và Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lần ba từ ngày 17/9 đến 19/9, lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ tập trung vào phát triển kinh tế nếu an ninh được bảo đảm.

Ông Moon nói Triều Tiên sẵn sàng mời các chuyên gia nước ngoài đến giám sát quá trình phá hủy bãi phóng tên lửa, đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có các hành động tương ứng.

Các yêu cầu Triều Tiên đưa ra với Mỹ là ký hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, mở văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng, hỗ trợ nhân đạo và trao đổi chuyên gia kinh tế. Tổng thống Hàn Quốc đánh giá việc ký hiệp ước chấm dứt chiến tranh chỉ là vấn đề thời gian.

Trong khi đó, Mỹ bày tỏ quan ngại quan hệ ấm lên giữa hai miền có thể diễn tiến quá nhanh so với tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Mỹ khẳng định cần có các bước đi cho thấy việc phi hạt nhân hoá của Triều Tiên là không thể đảo ngược.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Triều Tiên có thể được tổ chức sau bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào tháng 11. Trong cuộc gặp đầu tiên hồi tháng 6 tại Singapore, lãnh đạo hai nước cam kết hướng tới phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, nhưng tiến trình đàm phán giữa hai bên sau đó tiến triển chậm chạp và không có thành tựu nào đáng kể.

Khánh Lynh