Hàn Quốc nói vợ hai của Kim Nhật Thành qua đời

Kim Song-ae được cho là bị giam lỏng tại Triều Tiên sau khi thất bại trong cuộc chiến giành quyền lực và thông tin về bà bị giấu kín.

Quảng trường Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AFP.
Quảng trường Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Chính phủ Hàn Quốc hôm nay cho biết Kim Song-ae, người vợ thứ hai của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành – ông nội của lãnh đạo Kim Jong-un, đã qua đời, AFP đưa tin.

“Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin sau khi tìm hiểu về sự ra đi của bà ấy”, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay nhưng không đề cập đến thời điểm qua đời hay cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào.

Bà Kim sinh năm 1924, được cho là kết hôn với ông Kim Nhật Thành vào năm 1953, 4 năm sau cái chết của người vợ đầu tiên Kim Jong-suk, mẹ của cố lãnh đạo Kim Jong-il và là bà nội của Kim Jong-un.

Kim Song-ae dường như bị gạt khỏi cuộc chiến giành quyền lực vài thập kỷ trước và bị quản thúc tại gia sau khi thất bại trong việc đưa con ruột Pyong-il lên làm lãnh đạo. Pyong-il hiện là đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Séc.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu thông tin về cái chết của bà Kim xuất hiện. Năm 2014, nhóm Đoàn kết Trí thức Triều Tiên, tổ chức tập hợp những người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, cho biết bà đã qua đời tại Kanggye, nơi bà bị giam lỏng.

Bình Nhưỡng giấu kín thông tin về bà Kim. Lần cuối bà được truyền thông Triều Tiên đề cập là năm 1995, khi tên bà nằm trong danh sách những người tham dự đám tang của cố bộ trưởng quốc phòng O Jin-u.

Ngoài Pyong-il, bà Kim còn một con trai và một con gái. Con trai thứ hai của bà là Kim Yong-il, qua đời tại Đức vào năm 2000 ở tuổi 45. Con gái bà đang sống ở Áo với chồng, theo Yonhap.

Ánh Ngọc