Hàn Quốc sắp mở kênh truyền hình về Triều Tiên

Kênh truyền hình cáp chuyên đưa tin về mọi mặt đời sống ở Triều Tiên sẽ được mở vào đầu năm sau.

Người dân Hàn Quốc theo dõi lễ đón Tổng thống Moon Jae-in qua màn tình TV ngày 18/9. Ảnh: AFP.
Người dân Hàn Quốc theo dõi lễ đón Tổng thống Moon Jae-in qua màn tình TV ngày 18/9. Ảnh: AFP.

Kênh truyền hình mới này sẽ đưa về xã hội, văn hóa, du lịch và ẩm thực Triều Tiên, đồng thời sản xuất các chương trình phục vụ mục tiêu thống nhất hai miền, Yonhap dẫn lời ban tổ chức kênh truyền hình, do nhà báo Mỹ gốc Hàn Jin Cheon-gyu đứng đầu, hôm nay cho biết.

Cựu bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Jeong Se-hyun và cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Lee Jong-chan là hai trong số các cố vấn cho kênh này. Nhà báo Jin cũng là người có kinh nghiệm khi từng nhiều lần tới Triều Tiên để đưa tin.

bsp;

Kim Jong-un tuyên bố sẽ thăm Seoul trong “tương lai gần”

Lễ ký tuyên bố chung giữa lãnh đạo Hàn – Triều. Video: Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay ký tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh, thống nhất đưa bán đảo Triều Tiên trở thành một khu vực “không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân”.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định hai bên đã đồng ý các biện pháp để phi hạt nhân hóa bán đảo, bao gồm “đóng cửa vĩnh viễn” một cơ sở phóng tên lửa với sự hiện diện của các chuyên gia quốc tế.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng nhận lời mời tới Seoul từ Tổng thống Hàn Quốc. Nếu diễn ra, Kim Jong-un sẽ là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới thăm Hàn Quốc kể từ khi bán đảo bị chia tách hơn 70 năm trước.