Hàn Quốc sắp triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn mới

Tên lửa đánh chặn Haegung được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực phòng thủ của hải quân Hàn Quốc

Tàu hải quân Hàn Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận hồi năm 2017. Ảnh: South Korean Defense Ministry.
Tàu hải quân Hàn Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận hồi năm 2017. Ảnh: South Korean Defense Ministry.

Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) đã hoàn tất việc nghiên cứu, chế tạo một mẫu tên lửa dẫn đường mới mang tên Haegung, được thiết kế để đánh chặn tên lửa hoặc bắn hạ máy bay địch, Yonhap hôm nay đưa tin. Tên lửa Haegung sẽ được phóng từ bệ phóng thẳng đứng với hệ thống radar có thể phát hiện cùng lúc nhiều mục tiêu.

Trong một cuộc thử nghiệm đánh giá, 9 trên 10 tên lửa dẫn đường Haegung nhắm chính xác mục tiêu. Phát triển từ năm 2011 đến nay, tên lửa trong tương lai sẽ được trang bị trên tàu khu trục nhỏ và tàu đổ bộ của hải quân Hàn Quốc.

ADD cũng có kế hoạch hoàn tất việc phát triển máy bay không người lái tầm trung vào khoảng tháng 9/2019 để chuyển giao cho không quân. Loại máy bay này có thể hoạt động cách mặt đất 10-12 km, phạm vi radar bao phủ tới 100 km.

Bên cạnh đó, theo ADD, việc triển khai tên lửa chiến thuật đất đối đất dự kiến diễn ra vào năm 2020. Chúng có khả năng phá hủy các tổ hợp của pháo binh tầm xa được giấu dưới những đường hầm trong lòng đất.

Ngoài ra, ADD còn đang thúc đẩy phát triển một loại tên lửa đất đối không tầm xa (L-SAM), đóng vai trò then chốt trong hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc, nhằm chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.