Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ 10 trạm gác gần Triều Tiên

Seoul và Bình Nhưỡng thống nhất rút một số trạm gác ở dọc biên giới như bước đầu của việc chuyển Khu Phi quân sự thành khu vực hòa bình.

Trạm gác Hàn Quốc (dưới) và trạm gác Triều Tiên nhìn từ thành phố biên giới Paju, Hàn Quốc tháng 8/2015. Ảnh: AFP.
Trạm gác Hàn Quốc (dưới) và trạm gác Triều Tiên nhìn từ thành phố biên giới Paju, Hàn Quốc tháng 8/2015. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo hôm nay cho biết Seoul sẽ rút 10 trạm gác ở Khu Phi quân sự (DMZ) trên cơ sở thí điểm như một biện pháp xây dựng lòng tin sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo AFP.

“Chúng ta sẽ rút trước một hoặc hai đồn gác và dần dần mở rộng việc này”, Song nói với các nghị sĩ trong phiên họp của ủy ban quốc phòng thuộc quốc hội Hàn Quốc, nhấn mạnh thêm rằng Triều Tiên cũng sẽ thực hiện biện pháp tương tự.

Theo Song, Hàn Quốc sẽ bắt đầu rút những trạm gác ở cách trạm của Triều Tiên một km. Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết vấn đề đang được thảo luận và từ chối xác nhận liệu các trạm gác có bị dỡ bỏ hay không.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trước đó cho biết, sau giai đoạn thí điểm, quân đội nước này sẽ xem xét việc cắt giảm nhân lực, khí tài cảnh giới tại DMZ ở quy mô lớn hơn nhằm thực hiện thỏa thuận “chuyển đổi Khu Phi quân sự thành khu vực hòa bình” của lãnh đạo hai nước tại hội nghị thượng đỉnh.

Sau khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến, DMZ được chỉ định là vùng đệm chia đôi bán đảo Triều Tiên. DMZ là một trong những khu vực được canh gác cẩn mật nhất trên thế giới, với sự hiện diện dày đặc của các lực lượng tuần tra, canh gác cùng vô số bãi mìn và thiết bị quan sát, cảnh giới của cả Hàn Quốc lẫn Triều Tiên.

Một quan chức quân sự Hàn Quốc hôm 16/8 cho biết quân đội nước này sẽ kiểm tra khoảng 300 km hàng rào dây thép gai dọc DMZ để tháo dỡ những đoạn không cần thiết và bất tiện với người dân. Hàng rào dây thép gai này từng được xem là một biểu tượng cho sự chia cắt hai miền sau chiến tranh.

Huyền Lê