Hàn Quốc thúc giục Trung Quốc điều tra vụ hành hung phóng viên

Seoul hôm nay kêu gọi Bắc Kinh nhanh chóng điều tra vụ việc nhân viên an ninh Trung Quốc hành hung phóng viên ảnh Hàn Quốc hồi tuần trước.

Vệ sĩ Trung Quốc đánh bị thương phóng viên Hàn Quốc đi theo tổng thống

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc nhanh chóng tìm ra sự thật và trừng phạt những người chịu trách nhiệm cho vụ việc”, Yonhap dẫn lời ông Yoon Young-chan, thư ký báo chí cấp cao của tổng thống Hàn Quốc, nói trước các phóng viên.

Sự việc xảy ra hôm 14/12 khi lực lượng an ninh Trung Quốc có hành động ngăn chặn các phóng viên ảnh Hàn Quốc đi theo Tổng thống Moon Jae-in tại một hội chợ thương mại ở Bắc Kinh, nơi có hàng trăm doanh nghiệp Hàn Quốc và các khách hàng Trung Quốc tham gia.

Những phóng viên Hàn Quốc phản đối động thái trên và các nhân viên an ninh Trung Quốc đã đưa một người ra ngoài, đánh đập anh này, bất chấp sự can ngăn của một số phóng viên và cả quan chức Hàn Quốc.

Phóng viên Hàn Quốc bị các vệ sĩ Trung Quốc vây đánh. Ảnh: Yonhap.
Phóng viên Hàn Quốc bị các vệ sĩ Trung Quốc vây đánh. Ảnh: Yonhap.

Nạn nhân không tiết lộ danh tính bị khoảng 15 nhân viên an ninh Trung Quốc quật xuống sàn và đấm đá. Người phóng viên sau đó được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nứt xương hàm, vỡ mạch máu mắt và chảy máu mũi. Nạn nhân cùng một đồng nghiệp khác bị hành hung nhẹ hơn đã trở về Hàn Quốc.

Vụ việc xảy ra trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 4 ngày của Tổng thống Moon Jae-in nhằm cải thiện quan hệ đang nguội lạnh giữa hai nước sau khi Hàn Quốc đồng ý cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Bắc Kinh kịch liệt phản đối quyết định này.

Đảng Nhân dân đối lập chính của Hàn Quốc đã kêu gọi Tổng thống Moon cắt ngắn chuyến thăm Trung Quốc. Chính phủ Hàn Quốc trong một tuyên bố đã yêu cầu phía Bắc Kinh xin lỗi.

Trung Quốc hứa sẽ hợp tác điều tra nhưng cho rằng phía Hàn Quốc nên chịu trách nhiệm chính bởi sự kiện là do phía Hàn Quốc tổ chức, các phóng viên liên quan do phía Hàn Quốc mời và cả những nhân viên an ninh cũng do phía Hàn Quốc tuyển chọn. Bắc Kinh không đưa ra bất kỳ lời xin lỗi chính thức nào.

Vũ Hoàng