Hàn Quốc xem xét đầu tư các dự án kinh tế liên Triều

Chính phủ Hàn Quốc đang thảo luận tài trợ cho các dự án kinh tế với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đang tiến hành các bước nội bộ như cần chuẩn bị những gì, hợp tác với cộng đồng quốc tế ra sao và đầu tư như thế nào (vào các dự án liên Triều có thể)”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon hôm nay trao đổi với các phóng viên tại Sejong, thành phố mới tập trung các bộ ngành của Hàn Quốc.  “Chúng tôi cần sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và cũng cần quan sát hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên”.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc không đề cập đến những lĩnh vực cụ thể mà chính phủ sẽ đầu tư. Seoul đưa ra thông tin này sau hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai bên đã đi đến thỏa thuận về mục tiêu chung là hướng tới một bán đảo “không có hạt nhân” và “thực hiện những bước đi thực tế hướng tới kết nối và hiện đại hóa đường sắt và đường bộ”.

Nhiều suy đoán cho rằng Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ bắt đầu các dự án cơ sở hạ tầng chung ngay khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng được dỡ bỏ. Triều Tiên vẫn đang chịu các lệnh trừng phạt mạnh tay từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Kim Dong-yeon cũng cho biết lượng khách du lịch Trung Quốc tới Hàn Quốc đã tăng lên từ tháng ba kể từ sau căng thẳng liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

“Số lượng khách du lịch Trung Quốc đã tăng lên đáng kể từ tháng ba, mặc dù vẫn chưa khôi phục được như mức trước khi triển khai THAAD”, ông nói nhưng không trích dẫn con số cụ thể.

Năm ngoái, số lượng du khách Trung Quốc tới Hàn Quốc đã giảm mạnh sau khi Seoul đồng ý để Mỹ triển khai THAAD có tính năng radar mà Bắc Kinh tin rằng có thể được sử dụng để xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc. Ngân hàng Hàn Quốc ước tính nước này bị giảm 0,4 điểm phần trăm trong tỷ lệ tăng trưởng kinh tế năm 2017.

Huyền Lê