Hàn – Triều thảo luận chi tiết nội dung cuộc hội đàm cấp cao

Hàn Quốc và Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc hội đàm cấp cao liên quan đến việc Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội Mùa đông tháng tới.

Bàn kết nối đường dây nóng giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.
Bàn kết nối đường dây nóng giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.

Các quan chức của Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay thảo luận về những nội dung chi tiết cho cuộc hội đàm cấp cao vào tuần tới về khả năng Bình Nhưỡng tham gia vào thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018, theo Yonhap. Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai nước bắt đầu phiên liên lạc qua đường dây nóng vào lúc 9h30 và thảo luận thành phần của các phái đoàn tham gia hội đàm thông qua việc trao đổi văn bản.

Trước đó, bai bên đã nhất trí tổ chức cuộc hội đàm này vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm trên biên giới liên Triều.

Phái đoàn Hàn Quốc sẽ bao gồm 5 người do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon dẫn đầu, trong khi Triều Tiên vẫn chưa xác định được danh sách các thành viên cụ thể.

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng được thông báo về các bước chuẩn bị cho cuộc hội đàm liên Triều sắp tới, được đánh giá là bước khởi đầu cho tiến trình giải quyết khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình.

Trong bài phát biểu năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc và nói hai bên nên giảm căng thẳng. Hai nước tuần này lần đầu tiên nối lại đường dây nóng qua biên giới trong hai năm. Bình Nhưỡng hồi tháng 2/2016 cắt đường dây nóng để phản đối việc Seoul đóng cửa một khu liên hợp công nghiệp thuê lao động Triều Tiên.

Nguyễn Hoàng