Hàng nghìn người Thái dọn dẹp hang nơi đội bóng nhí từng mắc kẹt

Các tình nguyện viên đổ về hang Tham Luang để tham gia một chiến dịch dọn dẹp quy mô sau thành công của cuộc giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang.

Các nhân viên tình nguyện tham gia chiến dịch dọn dẹp quanh hang Tham Luang. Ảnh: Bangkok Post.
Các nhân viên tình nguyện tham gia chiến dịch dọn dẹp quanh hang Tham Luang. Ảnh: Bangkok Post.

Hơn 4.000 người tại tỉnh Chiang Rai hôm qua tham gia vào chiến dịch dọn dẹp các khu vực xung quanh hang Tham Luang, nơi 12 thành viên đội bóng nhí Lợn Hoang cùng huấn luyện viên bị mắc kẹt và đã được giải cứu thành công, Bangkok Post đưa tin. Chiến dịch mang tên “Ngày Dọn dẹp Lớn” diễn ra từ ngày 14/7 và kéo dài tới hết hôm nay.

Chiến dịch sẽ khôi phục nguyên trạng 5 địa điểm trong khuôn viên công viên rừng Khun Nam Nang Non, bao gồm cả hang Tham Luang. Sripan Wongsai, một trong những người tham gia chiến dịch, cho biết cô cảm thấy hạnh phúc vì được góp sức cho hoạt động ý nghĩa này.

Sau chiến dịch dọn dẹp, chính quyền Thái Lan sẽ đóng cửa hang Tham Luang trong vòng 6 tháng. Cơ quan Bảo tồn Công viên Quốc gia, Động vật hoang dã và Cây xanh Thái Lan đã dành ra hơn 1,2 triệu USD để phục hồi khu vực, bao gồm cả việc biến một phần hang động thành bảo tàng.

Ngày 23/6, sau khi vào hang Tham Luang khoảng một giờ, đội bóng nhí Lợn Hoang định ra ngoài nhưng đến ngã ba trong hang, họ không thể tiếp vì hang bị ngập nước. Đến ngày 2/7, thợ lặn Anh tìm thấy vị trí của đội bóng. Lực lượng cứu hộ từ ngày 8/7 đến 10/7 tiến hành ba chiến dịch giải cứu để đưa toàn bộ người mắc kẹt ra ngoài. 10.000 người, bao gồm 2.000 binh sĩ, 200 thợ lặn và đại diện từ 100 cơ quan chính phủ đã tham gia vào công tác cứu hộ.