Hàng trăm cổ động viên xếp hàng nhiều giờ để xin visa Trung Quốc

Người dân ở Hà Nội và từ các tỉnh xếp hàng nhiều giờ trước Đại sứ quán Trung Quốc để xin visa khẩn, kịp lên đường cổ vũ U23. 

Các cổ động viên xếp hàng trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc từ 2h chiều. Ảnh: Đoàn Loan
Các cổ động viên xếp hàng trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc từ 2h chiều. Ảnh: Đoàn Loan

Từ 2h chiều 25/1, trước giờ mở cửa khoảng một tiếng đồng hồ, đã có gần 100 cổ động viên xếp hàng trước Đại sứ quán Trung Quốc (phố Hoàng Diệu, Hà Nội) để làm thủ tục visa đi cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam. Trong lúc chờ đợi, mọi người bàn tán râm ran về bóng đá, một số người nhanh chóng lập nhóm để cùng đến Trung Quốc vào ngày mai. 

Vừa xếp hàng, anh Lưu Văn Sáng (Hải Phòng) vừa gọi điện hỏi giá vé đến Thượng Hải. Cầm trên tay cuốn hộ chiếu, anh Sáng nói, nếu có visa vào sáng mai thì anh sẽ mua vé máy bay đi Thường Châu; nếu không còn vé máy bay sẽ trở về Móng Cái (Quảng Ninh), đi bằng đường bộ sang Trung Quốc sau đó di chuyển tiếp bằng máy bay hoặc đi tàu để kịp cổ vũ U23 trong trận chung kết. 

“Tôi đi một mình, chưa biết lộ trình sang Trung Quốc thế nào, ăn ngủ ở đâu, song tôi quyết có mặt để cổ vũ đội tuyển của chúng ta và tin rằng sẽ gặp được nhiều người yêu bóng đá Việt Nam trên đường đi”, anh Sáng nói và cho hay, anh vốn là một cố động viên trung thành của bóng đá Hải Phòng, đã từng đi nhiều tỉnh thành và các nước Đông Nam Á để cổ vũ cho đội tuyển. 

“Mấy ngày nay tôi không thể tập trung làm việc, lâu lắm rồi chúng ta mới có các thành tích cao như vậy”, anh Sáng chia sẻ. 

“Mang cơm nắm muối vừng đi cổ vũ U23”

Đứng trong nhóm đầu xếp hàng cùng cậu con trai, ông Vũ Trường Giang (huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, ông phải nghỉ việc hôm nay để đi xếp hàng xin visa vì muốn cho con trai được gặp đội tuyển quốc gia, coi đây là một phần thưởng cho con trai trước khi vào cấp 3. 

Bố con ông Vũ Trường Giang đang chờ đợi trước cửa ĐSQ Trung Quốc. Ảnh: Đ.Loan
Bố con ông Vũ Trường Giang đang chờ đợi trước cửa ĐSQ Trung Quốc. Ảnh: Đ.Loan

Ông Giang kể đã tìm các tour đến Trung Quốc song đều đã khóa sổ nên hai bố đành phải tự đi cùng 3 người bạn nữa, trong đó có một người biết tiếng Trung Quốc. Lịch trình là chiều 26/1 sẽ bay từ Hà Nội sang Thượng Hải, sau đó đi tàu đến Thường Châu xem bóng đá vào ngày 27/1. 

“Nhiều bạn bè tôi sáng nay nhắn tin bảo tôi là điên khùng song tôi chấp nhận. Chúng tôi mang cơm nắm muối vừng, dù phải ăn lương khô Trung Quốc cũng quyết tâm đi cổ vũ bóng đá nước nhà”, ông Giang cười và cho biết, bố con ông đã chuẩn bị mũ, khăn găng tay để chống lại cái giá lạnh ở Thường Châu và mang theo cờ, băng rôn để cổ vũ đội tuyển.

“Không biết tiếng Trung cũng đi cổ vũ”

Trong số ít cổ động viên nữ đứng xếp hàng xin visa, chị Trần Thùy Linh (Minh Khai, Hà Nội) cho biết sẽ đi cùng cậu con trai 7 tuổi và một người bạn, cho dù không ai biết tiếng Trung Quốc. Dự kiến lịch trình là bay hàng không Phương Nam đến Quảng Châu rồi đến Thường Châu với giá vé khoảng 13 triệu đồng (khứ hồi). Nếu hết vé máy bay chặng này thì nhóm chị Linh vào TP HCM để bay thẳng Thường Châu trong ngày 27/1 trên máy bay Vietnam Airlines. Chi phí cho hai mẹ con đi xem bóng đá khoảng 40-45 triệu đồng. 

“Chúng tôi chưa biết mua vé vào xem trận chung kết như thế nào, song hy vọng là gặp được nhiều người Việt Nam cùng đi trên chặng đường đến Thường Châu sẽ giúp đỡ chúng tôi”, chị Linh nói. 

Các cổ động xếp hàng dài xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc. Ảnh: Ngọc Thành. 
Các cổ động xếp hàng dài xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc. Ảnh: Ngọc Thành. 

Chị Linh cho biết, may mắn là Đại sứ quán Trung Quốc cho làm gấp visa trong một ngày với chi phí 90 USD trong khi các công ty làm dịch vụ visa “hét” tới 300 USD. Chị Linh cũng bày tỏ mong muốn các hãng hàng không trong nước hỗ trợ giá vé máy bay cho các cổ động viên để nhiều người được đến Trung Quốc cổ vũ bóng đá. 

Đi nhận visa vào chiều 25/1 cho cậu em trai, chị Nguyễn Hải Yến (Minh Khai, Hà Nội) cho biết chị đã xếp hàng chờ từ 6h sáng cùng ngày để nộp hồ sơ và may mắn được nhận ngay vào buổi chiều với chi phí là 90 USD.

Gia đình chị Yến có 8 người, trong đó có mẹ già gần 60 tuổi, hai trẻ em. Cả nhà đã đặt tour đi đường bộ qua Nam Ninh rồi bay đến Thượng Hải, đi tàu đến Thường Châu. Sau khi đặt tour thì phát hiện hộ chiếu của người em trai hết hạn nên phải gia hạn hộ chiếu và làm visa sau cùng. May mắn Đại sứ quán Trung Quốc cho làm gấp visa nên cậu em không bị rớt lại. 

“Chúng tôi rất háo hức từ mấy hôm nay, đêm không thể ngủ được vì mong chờ đến ngày đi Trung Quốc xem bóng đá. Chúng tôi đã mua nhiều cờ, áo, băng rôn, tất cả những thứ gì màu đỏ sẽ khoác lên người để cổ động cho đội tuyển nước nhà”, chị Yến hồ hởi nói.