Hành trình 'Em gái trà sữa' thành nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc


Lấy doanh nhân Lưu Cường Đông, Chương Trạch Thiên đầu tư nhiều lĩnh vực và ảnh hưởng lớn đến ngành thời trang Trung Quốc.

Chương Trạch Thiên sinh năm 1993 ở Nam Kinh, Trung Quốc. Cha cô - Chương Lệ Hậu - là kỹ sư, giám đốc một công ty về xây dựng. Cha mẹ Chương Trạch Thiên ly dị khi cô còn bé. Từ khi học trung học tại một trường chuyên ngoại ngữ ở Nam Kinh, Trạch Thiên nổi bật vì thành tích học tập tốt, hoạt động thể thao, thể dục thẩm mỹ tích cực.
Chương Trạch Thiên sinh năm 1993 ở Nam Kinh, Trung Quốc. Cha cô – Chương Lệ Hậu – là kỹ sư, giám đốc một công ty về xây dựng. Cha mẹ Chương Trạch Thiên ly dị khi cô còn bé. Từ khi học trung học tại một trường chuyên ngoại ngữ ở Nam Kinh, Trạch Thiên nổi bật vì thành tích học tập tốt, hoạt động thể thao, thể dục thẩm mỹ tích cực.
Năm 2009, một người bạn của Chương Trạch Thiên đăng ảnh cô cầm cốc trà sữa trên diễn đàn của QQ. Sau đó, nhiều người chia sẻ bức ảnh, bình luận "Cô gái này là ai?". Nữ sinh 16 tuổi nhanh chóng nổi tiếng khắp Trung Quốc, được khen có vẻ đẹp thanh tân. Thời cấp ba, Trạch Thiên từ chối đóng "Kim lăng thập tam thoa" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu vì muốn chuyên tâm học hành. Chương Trạch Thiên nổi tiếng và được ngưỡng mộ hơn khi được tuyển thẳng vào Đại học Thanh Hoa - ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc vào năm 2011.
Năm 2009, một người bạn của Chương Trạch Thiên đăng ảnh cô cầm cốc trà sữa trên diễn đàn của QQ. Sau đó, nhiều người chia sẻ bức ảnh, bình luận “Cô gái này là ai?”. Nữ sinh 16 tuổi nhanh chóng nổi tiếng khắp Trung Quốc, được khen có vẻ đẹp thanh tân. Thời cấp ba, Trạch Thiên từ chối đóng “Kim lăng thập tam thoa” của đạo diễn Trương Nghệ Mưu vì muốn chuyên tâm học hành. Chương Trạch Thiên nổi tiếng và được ngưỡng mộ hơn khi được tuyển thẳng vào Đại học Thanh Hoa – ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc vào năm 2011.
Thời sinh viên, Chương Trạch Thiên làm khách mời nhiều chương trình truyền hình, làm MC của "Siêu trí tuệ" - chương trình đòi hỏi trí thông minh - của đài Giang Tô, Trung Quốc.
Thời sinh viên, Chương Trạch Thiên làm khách mời nhiều chương trình truyền hình, làm MC của “Siêu trí tuệ” – chương trình đòi hỏi trí thông minh – của đài Giang Tô, Trung Quốc.
Chương Trạch Thiên thu hút lượng fan đông đảo. Khán giả lập các fanpage, cập nhật ảnh đời thường, cuộc sống của cô. Năm 2003, Trạch Thiên tới trường Barnard College (New York, Mỹ) học tập theo diện trao đổi. Quãng thời gian này, doanh nhân Lưu Cường Đông học ở Đại học Columbia. Chương Trạch Thiên tham gia nhiều buổi giao lưu, thường được mời chụp ảnh, vì thế quen biết thêm nhiều người, trong đó có Lưu Cường Đông. Năm 2014, "Em gái trà sữa" bị ghi lại ảnh tình tứ bên doanh nhân lớn hơn 19 tuổi. Lưu Cường Đông cầu hôn cô hồi tháng 5/2015. Tháng 6 cùng năm, ông Lưu mua cho hôn thê biệt thự ở Australia. 
Chương Trạch Thiên thu hút lượng fan đông đảo. Khán giả lập các fanpage, cập nhật ảnh đời thường, cuộc sống của cô. Năm 2003, Trạch Thiên tới trường Barnard College (New York, Mỹ) học tập theo diện trao đổi. Quãng thời gian này, doanh nhân Lưu Cường Đông học ở Đại học Columbia. Chương Trạch Thiên tham gia nhiều buổi giao lưu, thường được mời chụp ảnh, vì thế quen biết thêm nhiều người, trong đó có Lưu Cường Đông. Năm 2014, “Em gái trà sữa” bị ghi lại ảnh tình tứ bên doanh nhân lớn hơn 19 tuổi. Lưu Cường Đông cầu hôn cô hồi tháng 5/2015. Tháng 6 cùng năm, ông Lưu mua cho hôn thê biệt thự ở Australia. 
Theo Sina, nhiều người chế giễu Chương Trạch Thiên lấy chồng già, cho rằng cô hám tiền. Cũng không ít ý kiến khác bình luận họ trai tài, gái sắc, xứng đôi vừa lứa. Trước những xì xào trong dư luận, Lưu Cường Đông từng nói: "Mỗi chúng ta đều có quyền chọn lựa và quyết định cuộc sống cho mình. Tiểu Thiên là người đơn thuần, trong sáng nhất mà tôi từng thấy. Tôi lấy làm tiếc vì không thể bảo vệ cô ấy tốt hơn".
Theo Sina, nhiều người chế giễu Chương Trạch Thiên lấy chồng già, cho rằng cô hám tiền. Cũng không ít ý kiến khác bình luận họ trai tài, gái sắc, xứng đôi vừa lứa. Trước những xì xào trong dư luận, Lưu Cường Đông từng nói: “Mỗi chúng ta đều có quyền chọn lựa và quyết định cuộc sống cho mình. Tiểu Thiên là người đơn thuần, trong sáng nhất mà tôi từng thấy. Tôi lấy làm tiếc vì không thể bảo vệ cô ấy tốt hơn”.
Lưu Cường Đông là doanh nhân thành đạt - người sáng lập kiêm CEO của công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc - Jingdong. NYTimes đánh giá những doanh nhân như Lưu "trở thành biểu tượng cho sự trỗi dậy của Trung Quốc như một sức mạnh toàn cầu". Đôi uyên ương đăng ký kết hôn ở Bắc Kinh ngày 8/8/2015, một tháng sau khi Chương Trạch Thiên tốt nghiệp đại học. Họ tổ chức hôn lễ ở Australia cùng năm.
Lưu Cường Đông là doanh nhân thành đạt – người sáng lập kiêm CEO của công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc – Jingdong. NYTimes đánh giá những doanh nhân như Lưu “trở thành biểu tượng cho sự trỗi dậy của Trung Quốc như một sức mạnh toàn cầu”. Đôi uyên ương đăng ký kết hôn ở Bắc Kinh ngày 8/8/2015, một tháng sau khi Chương Trạch Thiên tốt nghiệp đại học. Họ tổ chức hôn lễ ở Australia cùng năm.
Lưu Cường Đông từng tiết lộ trên Ifeng Chương Trạch Thiên đầu tư nhiều lĩnh vực, bao gồm dịch vụ gọi xe công nghệ, sữa trẻ em... "Cô ấy đầu tư rất cừ, tôi tin tưởng năng lực của cô ấy", ông Lưu nói. Bên cạnh làm giám đốc một số công ty, Chương Trạch Thiên quảng bá danh mục thời trang và hàng xa xỉ của JD.com, quản lý quỹ từ thiện công ty của chồng. Chương Trạch Thiên đứng ra tổ chức nhiều sự kiện thời trang, mời các nghệ sĩ tham dự. Cô cũng thường xuyên góp mặt tại Tuần thời trang Paris, Milan, tham gia Liên hoan phim Cannes. Theo số liệu của tạp chí kinh tế New Fortune năm 2018, vợ chồng Chương Trạch Thiên nắm khối tài sản 65 tỷ nhân dân tệ (khoảng 9,5 tỷ USD). Chương Trạch Thiên là nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc.
Lưu Cường Đông từng tiết lộ trên Ifeng Chương Trạch Thiên đầu tư nhiều lĩnh vực, bao gồm dịch vụ gọi xe công nghệ, sữa trẻ em… “Cô ấy đầu tư rất cừ, tôi tin tưởng năng lực của cô ấy”, ông Lưu nói. Bên cạnh làm giám đốc một số công ty, Chương Trạch Thiên quảng bá danh mục thời trang và hàng xa xỉ của JD.com, quản lý quỹ từ thiện công ty của chồng. Chương Trạch Thiên đứng ra tổ chức nhiều sự kiện thời trang, mời các nghệ sĩ tham dự. Cô cũng thường xuyên góp mặt tại Tuần thời trang Paris, Milan, tham gia Liên hoan phim Cannes. Theo số liệu của tạp chí kinh tế New Fortune năm 2018, vợ chồng Chương Trạch Thiên nắm khối tài sản 65 tỷ nhân dân tệ (khoảng 9,5 tỷ USD). Chương Trạch Thiên là nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc.

bsp;

Chương Trạch Thiên tuần thời trang

Chương Trạch Thiên tại Tuần thời trang Paris.

Chương Trạch Thiên (trái) và siêu mẫu Hề Mộng Dao (phải) tại một lễ trao giải thời trang.
Chương Trạch Thiên (trái) và siêu mẫu Hề Mộng Dao (phải) tại một lễ trao giải thời trang.
Chương Trạch Thiên đại diện cho JD tại nhiều sự kiện lớn. Cô từng gặp gỡ tỷ phú Bill Gates, giới thiệu với ông các hạng mục từ thiện của công ty.
Chương Trạch Thiên đại diện cho JD tại nhiều sự kiện lớn. Cô từng gặp gỡ tỷ phú Bill Gates, giới thiệu với ông các hạng mục từ thiện của công ty.
Chương Trạch Thiên sinh con gái đầu lòng hồi tháng 3/2016. Cô nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau đó (ảnh phải).
Chương Trạch Thiên sinh con gái đầu lòng hồi tháng 3/2016. Cô nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau đó (ảnh phải).
Trạch Thiên trên một tạp chí của Hong Kong. Gần đây, cô thành tâm điểm bàn tán của dư luận Trung Quốc vì chồng vướng bê bối tình dục. Ông Lưu bị bắt ở bang Minnesota (Mỹ) vào khuya 31/8 (giờ địa phương), được thả vào chiều 1/9 và đã về Trung Quốc. Ông bị cáo buộc có hành vi phạm tội liên quan đến tình dục. Vụ việc đang được điều tra. Chương Trạch Thiên im lặng trước các thông tin về chồng.
Trạch Thiên trên một tạp chí của Hong Kong. Gần đây, cô thành tâm điểm bàn tán của dư luận Trung Quốc vì chồng vướng bê bối tình dục. Ông Lưu bị bắt ở bang Minnesota (Mỹ) vào khuya 31/8 (giờ địa phương), được thả vào chiều 1/9 và đã về Trung Quốc. Ông bị cáo buộc có hành vi phạm tội liên quan đến tình dục. Vụ việc đang được điều tra. Chương Trạch Thiên im lặng trước các thông tin về chồng.

Như Anh