Hoàng Quyên: 'Tôi là người vị kỷ và bất trị'


Á quân Vietnam Idol 2012 cho biết không quan tâm đến ý kiến của khán giả mà chỉ lắng nghe bản thân mỗi khi làm một sản phẩm mới.

– Trong album “Sóng hấp dẫn” vừa ra mắt, chị muốn đem điều gì mới cho khán giả?

– Tôi muốn mang đến một sản phẩm mang tính mạo hiểm và thách thức thay vì những lựa chọn giúp cho cuộc sống và sự nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Tôi phải vượt qua giới hạn bản thân, không muốn lặp lại những thứ từng làm. Tôi chưa khai phá được hết những tài nguyên đang có. Với nghệ sĩ trẻ như tôi, việc cần phải tạo ra những giá trị mới là điều cần thiết, không thể mãi dựa vào những thành quả âm nhạc của thế hệ trước để chiều chuộng tai nghe của khán giả rồi kiếm tiền. Đó là điều tôi trăn trở.

Tôi cũng có những trở ngại nhất định trong việc hiện thực hóa hoài bão, ví dụ môi trường làm việc hay điều kiện kinh tế để đầu tư cho nghệ thuật. Những khó khăn đôi lúc làm tôi khá buồn. Tôi thấy cô độc vì phải gánh quá nhiều áp lực trên vai. Đó là áp lực từ chính bản thân cũng như sự chờ đợi của khán giả với mình.

* Hoàng Quyên hát ‘Như là cơn mưa tới’

bsp;

Hoàng Quyên hát ‘Như là cơn mưa tới’

– Chị muốn âm nhạc của mình hướng đến bản thân hay đại chúng trước tiên?

– Trong nghệ thuật, tôi là người bất trị và tôn sùng chủ nghĩa vị kỷ. Tôi tin vào những rung cảm của bản thân hơn là ý kiến của những người xung quanh. Với tôi, mỗi người sinh ra đều là một thiên thần, mang những gì tốt đẹp nhất. Quan trọng nhất, họ là chính mình. Theo thời gian, hầu hết con người bị biến đổi bởi môi trường. Chỉ có một số giữ nguyên con người ban đầu. Họ bị gọi là “điên”, “không bình thường”. Tôi hiểu khán giả “sinh ra”, nuôi nấng tên tuổi và sự nghiệp của tôi đến hôm nay. Nhưng tôi thích làm người điên hơn (cười). Tôi không nghĩ những giá trị độc đáo, mới mẻ, khác biệt mà nghệ sĩ tạo ra xuất phát từ số đông.

– Đi hát sáu năm vẫn chưa có bản hit. Chị đánh giá mình ở mốc nào trên thước đo về một ca sĩ thành công?

– Tôi chỉ là một người bình thường. Tôi không phải thiên tài. Nhưng tôi nghĩ mình may mắn vì trời phú cho chút tài năng. Tôi thấy thế hệ 9x của mình đang bị “hổng” trong dòng chảy âm nhạc hiện tại. Hầu hết ca sĩ đều hoạt động chủ yếu để phục vụ mục đích giải trí. Việc hoạt động giải trí để kiếm tiền rất tốt cho nền kinh tế nhưng có vẻ không đem lại lợi ích nào cho nền nghệ thuật, âm nhạc.

Với tôi, giải trí giúp cuộc sống khán giả trở nên tươi vui còn nghệ thuật kích thích sự giác ngộ. Người ta vui vì chuyện này hôm nay, hôm sau sẽ chóng quên và tìm tới điều gì khác vui hơn. Còn giá trị đích thực thì trường tồn với thời gian. Trong nền nghệ thuật đang phát triển, tôi thấy cần càng nhiều “cái tôi” càng tốt. Có như vậy, sự sáng tạo mới mang bản sắc riêng. Cái “chúng ta” đã nhiều quá rồi, không cần thêm nữa.

Ví dụ, tôi không thích người ta cắt tóc, mặc quần áo giống mình. Ngay cả việc bắt gặp một cô gái cố gắng hát giọng Alto giống mình, tôi cũng chẳng vui hơn. Nhưng nếu nghe nhạc của Hoàng Quyên, người ta khóc, cười vì tìm lại được một phần con người từng bị mất, phát hiện ra góc khuất mới mẻ trong bản ngã hoặc thậm chí thay đổi cả cuộc sống. Đó mới là hạnh phúc đích thực với nghệ sĩ như tôi.

Ca sĩ Hoàng Quyên quan niệm: "Nếu mặt tiêu cực của giải trí là tạo ra hiệu ứng đám đông, mặt tích cực của nghệ thuật lại là giúp con người tìm ra cái tôi".
Ca sĩ Hoàng Quyên quan niệm: “Nếu mặt tiêu cực của giải trí là tạo ra hiệu ứng đám đông, mặt tích cực của nghệ thuật lại là giúp con người tìm ra cái tôi”.

– Chị nghĩ sao khi bị nhận xét là trẻ tuổi nên ngông cuồng?

– Tôi không nghĩ mình là người ngông cuồng hay bồng bột. Tôi đã vạch ra con đường phát triển cho mình theo hướng lâu dài. Dù chuyện gì xảy ra đi nữa, tôi vẫn sẽ làm những điều mình muốn đến hết đời. Nếu lỡ sau này, sự nghiệp không được như kỳ vọng, tôi sẽ đóng cửa nhà một mình ngồi hát. Tôi sẽ hát cho mình và vạn vật nghe. Nhưng tôi tin, kim chỉ nam trong nghệ thuật – “cái tôi” của nghệ sĩ – cùng nền tảng vững vàng về chuyên môn sẽ giúp bản thân đi được quãng đường xa.

Ngày trước, tôi đi thi Vietnam Idol 2012 với tâm thế đơn giản. Tôi chỉ nghĩ đây  là cơ hội tốt để khán giả biết đến mình và thể hiện khả năng bản thân. Khoảng nửa năm bước ra khỏi cuộc thi, tôi thấy phải thay đổi nhiều để phù hợp với danh xưng “thần tượng”. Một thần tượng không chỉ hát hay mà phải có những kỹ năng mềm khác như giao tiếp, ứng xử với fan… Trong khi, tôi chỉ muốn hát, muốn làm một nghệ sĩ đơn thuần. Những thứ còn lại, tôi khó làm được. Đó chính là lúc tôi quyết định trở lại với con đường mình thuộc về và để hôm nay có Sóng hấp dẫn.

* Hoàng Quyên hát ‘Nói yêu em hôm nay’

bsp;

Hoàng Quyên hát ‘Yêu em hôm nay’

Đức Trí