Hội trao bằng khen Ngọc Sơn là 'giáo sư âm nhạc' phải giải trình

Bộ Công thương yêu cầu Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam báo cáo việc tặng giấy khen đề danh xưng “giáo sư” cho ca sĩ.

Hôm 23/8, Bộ Công thương yêu cầu đơn vị trao bằng khen cho Ngọc Sơn giải trình rõ vụ việc trước ngày 25/8. Bộ sẽ thông báo cụ thể sự việc tới công chúng sau đó.

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Ngọc Dũng – Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam – cho biết các thông tin ghi trên bằng khen đều dựa vào hồ sơ của Ngọc Sơn cung cấp. Hội đang làm việc với ca sĩ để làm rõ các thông tin liên quan.

Ca sĩ Ngọc Sơn tặng lại cho mẹ bằng khen gọi anh là "Giáo sư âm nhạc" trong show ngày 15/8 ở TP HCM.
Ca sĩ Ngọc Sơn tặng lại cho mẹ bằng khen gọi anh là “Giáo sư âm nhạc” trong show ngày 15/8 ở TP HCM.

Cuối tháng 8, thông tin Ngọc Sơn được trao bằng khen có ghi danh hiệu “Giáo sư âm nhạc” gây xôn xao dư luận. Ca sĩ được vinh danh vì “có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam”.

* Ngọc Sơn hát “Tình cha”

Ông Vũ Xuân Thành – Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – cho biết ông Lê Ngọc Dũng có thẩm quyền nghề nghiệp để tặng bằng khen cho hội viên là ca sĩ Ngọc Sơn. “Tuy nhiên, việc đề chức danh ‘Giáo sư âm nhạc’ cho ca sĩ Ngọc Sơn cần phải nhìn nhận lại”, ông nói.

Ca sĩ Ngọc Sơn.
Ca sĩ Ngọc Sơn.

Trong khi đó, ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng Thi đua khen thưởng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – nói chức danh “Giáo sư âm nhạc” thực tế không tồn tại. Hiện tại, chỉ có hai chức danh là “Giáo sư chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc” và “Giáo sư chuyên ngành âm nhạc học”.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội – cho biết đây là “việc làm bậy bạ”. Ông Ngọc Ninh yêu cầu những người vi phạm phải chịu trách nhiệm và xin lỗi công chúng về việc này.

Về vấn đề lùm xùm này, Ngọc Sơn chia sẻ qua báo chí anh từng sang Nhật Bản dạy nhạc từ năm 2000 đến 2003 và các học sinh gọi anh là “professor” (giáo sư). Ca sĩ cũng tự tin cho rằng nếu ai không tin vào trình độ của anh thì có thể gặp anh trực tiếp kiểm tra.

Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam được thành lập năm 2013, hoạt động trên phạm vi toàn quốc, chịu sự quản lý của Bộ Công thương.

Ca sĩ Ngọc Sơn sinh năm 1970 tại Hải Phòng. Năm 1987, anh cùng gia đình vào TP HCM định cư và học trường nghệ thuật sân khấu. Hai năm sau, anh chuyển sang học thanh nhạc dân tộc và bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp, mau chóng trở thành hiện tượng thu hút khán giả qua những sáng tác đầu tay như Lòng mẹ, Giận hờn, Nhớ về em, Tình cha, Vầng trăng cô đơn…

Tại Liên hoan ca múa nhạc nhẹ toàn quốc 1989 tại Nha Trang, Ngọc Sơn trở thành hiện tượng khi hát thành công ca khúc Thuyền và biển, nhận danh hiệu “Ca sĩ được yêu thích nhất”. Năm 1991, tại cuộc thi đơn ca nhạc nhẹ chuyên nghiệp toàn quốc Ngọc Sơn đoạt giải nhì. Suốt một thời gian, anh giữ vị trí ca sĩ ăn khách, có lượng băng đĩa bán ra nhiều nhất, được gọi là “ông hoàng nhạc sến” vì nổi tiếng với dòng nhạc trữ tình.

Tuy vậy, trong đời tư, Ngọc Sơn vướng nhiều scandal, như tự tạc tượng chân dung bằng vàng hay phát ngôn lập dị, gây sốc.

Đức Trí|