Hơn 50.000 người Myanmar sơ tán vì vỡ đập

Đập thủy điện trên sông Swar ở miền trung Myanmar bị vỡ, gây ngập lụt nhiều làng mạc và khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Người dân sơ tán sau khi nước lũ gây ngập lụt ở thị trấn Swar, Myanmar hôm 29/8. Ảnh: Reuters.
Người dân sơ tán sau khi nước lũ gây ngập lụt ở thị trấn Swar, Myanmar hôm 29/8. Ảnh: Reuters.

Hơn 50.000 người ở khu vực Bago, miền trung Myanmar đã phải sơ tán sau khi một phần của đập thủy điện Swar Chaung bị vỡ hôm 29/8, theo Reuters. “Đập phụ của đập thủy điện bị vỡ và gây ngập lụt hai ngôi làng gần cao tốc”, cơ quan cứu hỏa Myanmar xác nhận trên Facebook. 

Đập vỡ khiến nước lụt cao tới 2,4 m tràn vào ngôi làng ở hạ lưu Kyun Taw Su và gây ngập thị trấn Swar, một phần của thị trấn Yedashe và một số khu dân cư khác.

Aung Aung, một nông dân ở ngôi làng bị ngập Kone Gyi Lan Sone, cho biết nước lũ đã cuốn sạch mọi đồ đạc trong nhà anh. Giới chức không đưa ra bất cứ cảnh báo nào, Aung Aung phải chạy đi báo cho hàng xóm và tất cả họ cùng chạy đến vùng đất cao hơn. “Chỉ sau đó chúng tôi mới nhận ra tình hình. Những cửa hàng nhỏ trong làng đều bị phá hủy hoặc cuốn trôi”, anh nói.

Nhiều người đã quyết định rời khỏi nhà vì lo ngại nước lụt có thể tăng lên. Khoảng 14 thôn đang phải vật lộn với lũ lụt, 12.000 hộ với 54.000 người phải di dời.

Aye Myin Kyi, một quan chức ở Yedashe nói rằng nhà chức trách không loại trừ khả năng người dân vẫn mắc kẹt trong các ngôi làng nhỏ gần đập. “Hai người đang mất tích. Chúng tôi nghĩ họ vẫn còn sống và đang tìm kiếm”, Aye Myin Kyi nói.

Người dân ở Bago sơ tán đồ đạc sau khi nước lũ tràn vào nhà. Ảnh: AFP.
Người dân ở Bago sơ tán đồ đạc sau khi nước lũ tràn vào nhà. Ảnh: AFP.

Sau đợt mưa lớn gây ngập lụt diện rộng ở Myanmar hồi tháng 7, giới chức nước này đã kiểm tra tình trạng của các đập thủy điện trên toàn quốc. Trong cuộc kiểm tra hôm 27/8, các quan chức khẳng định đập Swar Chaung vẫn an toàn.

Chính phủ Myanmar đang xem xét xây dựng một số đập thủy điện để giải quyết tình trạng thiếu điện, nhưng những tác động đến môi trường của các dự án này đang làm dấy lên tranh cãi trong dư luận.

Sự cố vỡ đập Swar Chaung ở Myanmar xảy ra sau khi đập phụ của đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, Lào bị vỡ hồi tháng trước khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán.

Huyền Lê