Hy Lạp trục xuất hai nhà ngoại giao Nga

Hy Lạp trục xuất hai nhân viên ngoại giao Nga với cáo buộc ngăn cản thỏa thuận đổi tên nước giữa Hy Lạp và Macdedonia.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moskva. Ảnh: Sputnik.
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moskva. Ảnh: Sputnik.

Truyền thông Hy Lạp hôm nay cho biết nước này sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga và cấm nhập cảnh với hai nhân viên khác do nghi ngờ họ có hành động bất hợp pháp chống lại an ninh quốc gia của Athens, theo Reuters.

Các nhân viên ngoại giao Nga bị cáo buộc can thiệp vào tình hình nội bộ Hy Lạp khi nỗ lực ngăn cản thỏa thuận đổi tên nước ký kết với Macdedonia hồi tháng trước. Tuy nhiên, việc điều tra chỉ tập trung vào nhóm 4 nhân viên này và không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Athens và Moskva.

Thượng nghị sĩ Nga Andrei Klimov, người đứng đầu Ủy ban Bảo vệ Chủ quyền Quốc gia, quốc hội Nga tuyên bố Moska sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Hy Lạp, động thái đáp trả tương xứng hành động của Athens. Bộ Ngoại giao Hy Lạp từ chối bình luận về thông tin do truyền thông đưa ra.

Tranh cãi giữa Hy Lạp và Macedonia bùng phát từ năm 1991 sau khi Macedonia tuyên bố độc lập. Hy Lạp phản đối quốc gia láng giềng lấy tên “Macedonia” vì trùng với tên một tỉnh ở phía bắc nước này và có thể gây hiểu nhầm về chủ quyền.

Sau nhiều thập kỷ tranh cãi, hai nước ngày 17/6 ký kết thỏa thuận đổi tên nước Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Đổi lại, Hy Lạp sẽ ngừng phản đối quốc gia láng giềng này gia nhập Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nhiều người ở cả Macedonia lẫn Hy Lạp cho rằng đây là một sự nhượng bộ quá mức đối với phía bên kia. Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở cả hai nước nhằm ngăn chặn việc thực thi thỏa thuận.