Indonesia chôn cất tập thể các nạn nhân thảm họa động đất, sóng thần

Việc chôn cất được tiến hành song song với các nỗ lực tìm kiếm những người mất tích và mắc kẹt dưới các đống đổ nát.

Thi thể nạn nhân được phủ vải xanh trong vụ động đất, sóng thần ở thành phố Palu, đảo Sulawesi, gần bờ biển sáng 29/9. Ảnh: AFP.
Thi thể nạn nhân được phủ vải xanh trong vụ động đất, sóng thần ở thành phố Palu, đảo Sulawesi, gần bờ biển sáng 29/9. Ảnh: AFP.

“Con số thương vong có thể còn tăng”, AFP dẫn lời người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia Purwo Nugroho hôm nay cho biết. “Chúng tôi sẽ tiến hành chôn cất tập thể các nạn nhân nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan”.

Các nhân viên cứu hộ Indonesia đang chạy đua với thời gian và nỗ lực khắc phục cảnh thiếu thốn trang thiết bị để tiếp tục tìm kiếm người mắc kẹt dưới những đống đổ nát. Tại một khách sạn ở Palu, lực lượng cứu hộ cho hay họ nghe thấy tiếng nói và tiếng trẻ em khóc dưới đống gạch vụn.

Những người sống sót đã trải qua đêm thứ ba liên tiếp ngủ ngoài trời. Thiếu nhu yếu phẩm, một số người phải đi “hôi của” tại các cửa hàng. Chính phủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hứa sẽ đền bù cho các chủ cửa hàng.

“Ghi lại tất cả những gì bị mất. Chúng tôi sẽ chi trả cho tất cả”, Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto tuyên bố.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo chiều cùng ngày đã tới Palu, nơi xảy ra thảm họa. Ông kêu gọi mọi người “nỗ lực ngày đêm” để cứu tất cả những ai còn có thể.

Tuy nhiên, Nugroho cho hay công tác cứu hộ, cứu nạn hiện nay gặp vô vàn khó khăn, trở ngại. “Liên lạc bị hạn chế, máy móc hạng nặng lại thiếu… không đủ so với số tòa nhà bị sụp đổ”, ông nói.

bsp;

Hậu quả động đất và sóng thần Indonesia nhìn từ trên cao

Hậu quả động đất và sóng thần Indonesia nhìn từ trên cao.

Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kallacho hay con số thương vong có thể lên tới “hàng nghìn” bởi còn rất nhiều khu vực mà cơ quan chức năng hiện chưa thể tiếp cận.

Trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sulawesi vào chiều tối 28/9, tạo ra đợt sóng thần cao tới 6 m tàn phá nhiều khu vực ven biển của thành phố Palu và thị trấn Donggala. Ít nhất 832 người thiệt mạng. Chính phủ Indonesia quyết định giải ngân 37 triệu USD để phục vụ nỗ lực cứu trợ và hỗ trợ những người sống sót.

Hàng viện trợ đã bắt đầu được đưa đến Sulawesi. Chính phủ đang điều động 6 “nhà bếp dã chiến” có khả năng cung cấp 36.000 đĩa cơm một ngày và hàng nghìn tấm nệm, chăn.