Indonesia điều thiết bị hiện đại tìm xác máy bay rơi

Các thiết bị không người lái và định vị thủy âm được sử dụng để phục vụ mục tiêu hàng đầu là tìm hộp đen của máy bay Lion Air gặp nạn.

Các nhân viên cứu hộ sắp xếp những mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 737 và tư trang của các nạn nhân tại cảng Tanjung Priok, Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters.
Các nhân viên cứu hộ sắp xếp những mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 737 và tư trang của các nạn nhân tại cảng Tanjung Priok, Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters.

Đội tìm kiếm ở Indonesia đã triển khai các thiết bị không người lái và sử dụng công nghệ định vị bằng sóng âm nhằm thu tín hiệu từ hộp đen của chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 rơi xuống vịnh Karawang hôm 29/10, BBC hôm nay đưa tin.

“Chúng tôi hy vọng có thể sớm tìm thấy mảnh vỡ hoặc phần thân máy bay”, Soerjanto Tjahjono, người đứng đầu cơ quan an toàn giao thông quốc gia Indonesia, cho biết.

Ông nói thêm rằng các máy định vị thủy âm, trong đó có thiết bị từ Singapore, đã được triển khai để tìm kiếm hộp đen. Mục tiêu hàng đầu là tìm ra thiết bị ghi âm trong buồng lái và dữ liệu chuyến bay nhằm xác định nguyên nhân dẫn đến thảm họa, theo các chuyên gia.

Dù đội thợ lặn ngừng tìm kiếm vào buổi đêm, các thiết bị vẫn tiếp tục hoạt động để tìm xác máy bay bởi các nạn nhân được cho là mắc kẹt trong đó. Hiện chỉ có các mảnh vỡ, vật dụng của nạn nhân và 24 thi thể được tìm thấy tại vùng biển sâu 30 – 35 m, cách bờ biển khoảng 15 km. Tổng cộng 35 tàu đang tham gia chiến dịch tìm kiếm. Tuy nhiên, cảnh quay dưới nước cho thấy tầm nhìn tương đối kém, gây khó khăn cho các thợ lặn.

Chuyến bay số hiệu JT610 của hãng Lion Air mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi bắt đầu hành trình từ Jakarta tới Pangkal Pinang với 189 người trên khoang. Ghi chú trong hồ sơ bảo dưỡng cho thấy chiếc máy bay mắc lỗi hiển thị độ cao trong chuyến bay vào đêm trước đó.

Ông Bambang Suryo Aji, giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia, nhận định toàn bộ 189 người trên máy bay có thể đã thiệt mạng.

bsp;

Diễn biến vụ máy bay Indonesia rơi xuống biển

Diễn biến vụ máy bay Indonesia rơi xuống biển.

Ánh Ngọc