Indonesia kết án tù người phàn nàn tiếng loa từ nhà thờ Hồi giáo

Meiliana phải ngồi tù 18 tháng vì tội phỉ báng đạo Hồi sau khi than phiền về tiếng ồn phát ra từ một nhà thờ gần nhà.

Bà Meiliana bật khóc khi nghe tuyên án tại tòa án quận ở Medan, Bắc Sumatra, Indonesia hôm 21/8. Ảnh: AP.
Bà Meiliana bật khóc khi nghe tuyên án tại tòa án quận ở Medan, Bắc Sumatra, Indonesia hôm 21/8. Ảnh: AP.

Meiliana, một phụ nữ gốc Hoa 44 tuổi, hôm 21/8 bật khóc khi bị thẩm phán Wahyu Prasetyo Wibowo tuyên phạt 18 tháng tù vì tội phỉ báng đạo Hồi, AP đưa tin.

Meiliana là người theo đạo Phật và đã than phiền rằng tiếng gọi cầu nguyện phát ra năm lần mỗi ngày qua loa phóng thanh từ nhà thờ Hồi giáo gần nhà của bà ở Bắc Sumatra là quá lớn.

Sau khi truyền thông đưa tin về lời phàn nàn của Meiliana, những người theo đạo Hồi đã nổi loạn, đốt phá và lục soát ít nhất 14 ngôi chùa Phật giáo khắp Tanjung Balai, Sumatra vào tháng 7/2016.

Ranto Sibarani, luật sư của bà, tuyên bố sẽ kháng án bởi các thẩm phán không thể chứng minh được thân chủ của ông phạm tội phỉ báng. Nhóm bảo thủ Diễn đàn Cộng đồng Hồi giáo thì cho rằng bản án dành cho Meiliana quá nhẹ, bởi mức án cao nhất cho tội phỉ báng là 5 năm.

Kể từ năm 2014, Indonesia đã kết án tù 147 người vì tội phỉ báng hoặc vi phạm các luật có liên quan, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền. Năm ngoái, thống đốc Jakarta, một người Hoa theo đạo Cơ đốc, đã bị kết tội phỉ báng và lãnh án hai năm tù sau nhiều cuộc biểu tình về việc ông cáo buộc các đối thủ chính trị của mình dùng kinh Quran để đánh lừa cử tri.

Thanh Xuân