Iran hé lộ mẫu tên lửa đạn đạo có khả năng tàng hình

Tehran công bố biến thể mới nhất của tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh được cho là có khả năng dẫn đường chính xác và tính năng tàng hình.

Mẫu tên lửa Fateh-313 được Iran hé lộ hồi năm 2015. Ảnh: Fars News.
Mẫu tên lửa Fateh-313 được Iran hé lộ hồi năm 2015. Ảnh: Fars News.

“Như đã hứa với người dân, chúng tôi sẵn sàng đầu tư mọi nguồn lực để tăng cường tiềm lực tên lửa cho Iran. Phiên bản mới nhất của tên lửa đạn đạo Fateh được sản xuất hoàn toàn trong nước, có khả năng tàng hình, cơ động linh hoạt và được dẫn đường chính xác”, hãng thông tấn Iran Tasnim dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami hôm nay tuyên bố.

Tướng Hatami không tiết lộ tính năng kỹ chiến thuật của loại tên lửa thế hệ mới, nhưng nó dường như có thể đạt tầm bắn tới 500 km và tấn công chính xác mục tiêu nhờ hệ thống đầu dò hiện đại. “Những áp lực và cuộc chiến tâm lý nhằm vào Iran sẽ chỉ làm tăng ý chí cải thiện năng lực quốc phòng của chúng tôi”, Bộ trưởng Hatami khẳng định.

Hồi tuần trước, vệ tinh Mỹ đã phát hiện Iran bí mật phóng thử phiên bản Mod 3 mới nhất của tên lửa đạn đạo Fateh-110 trong cuộc tập trận tại eo biển Hormuz. Quả đạn có hệ thống dẫn đường quán tính và đầu dò quang điện tử để bám bắt tàu chiến khi lao xuống. Tehran từng thử thành công mẫu Fateh-110 Mod 3 hồi năm ngoái, đánh trúng mục tiêu giả định trên biển từ khoảng cách 250 km.

Chương trình tên lửa đạn đạo là chủ đề gây tranh cãi giữa Iran với Mỹ, nước vừa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Tehran với các cường quốc. Washington cho rằng chương trình tên lửa, hạt nhân của Tehran đe dọa các nước láng giềng và lực lượng Mỹ tại Trung Đông, trong khi Iran khẳng định tên lửa đạn đạo chỉ nhằm mục đích phòng thủ tại khu vực bất ổn.