Iran tái khởi động nhà máy nguyên liệu hạt nhân để đáp trả Trump

Tehran khởi động lại nhà máy sản xuất nguyên liệu làm giàu urani đã ngừng hoạt động 9 năm nhằm đáp trả Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 2015.

Bên trong một nhà máy hạt nhân của Iran. Ảnh: Press TV.
Bên trong một nhà máy hạt nhân của Iran. Ảnh: Press TV.

“Theo lệnh của Đại giáo chủ Khamenei và để đáp trả việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 (JCPOA), một nhà máy sản xuất UF6, nguyên liệu để cung cấp cho các máy ly tâm làm giàu urani, đã được tái khởi động và một thùng quặng urani đã được chuyển đến đó”, Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI).

Nhà máy này vốn ngừng hoạt động từ năm 2009 do thiếu quặng urani, tuy nhiên Tehran đã tự sản xuất và nhập khẩu số lượng lớn quặng này kể từ sau khi JCPOA được ký kết. Quặng urani khi được đưa tới nhà máy sẽ được chuyển thành loại khí có tên urani hexafluorua (UF6) trước khi được làm giàu.

Hồi đầu tháng, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei ra lệnh cho AEOI tiến hành các bước chuẩn bị để nâng cao năng lực làm giàu urani nếu nỗ lực cứu vãn JCPOA của các quốc gia châu Âu tham gia ký kết thất bại.

Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/6 cảnh báo Iran sẽ phải đối diện với “cơn thịnh nộ của toàn thế giới” nếu theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng khẳng định không muốn dùng biện pháp quân sự để trừng phạt Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/5 tuyên bố rút khỏi JCPOA, vốn được ký dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama vì cho rằng thỏa thuận không ngăn được Tehran sở hữu bom hạt nhân. Trump từng phê phán JCPOA từ trước khi đắc cử, cho rằng đó là “thỏa thuận tồi tệ chưa từng có” và hứa xé bỏ nó trong ngày đầu nắm quyền.