Israel công bố các mục tiêu bị không kích bằng tên lửa ở Syria

Ảnh vệ tinh cho thấy Israel đã lựa chọn rất tỉ mỉ các căn cứ, cơ sở hạ tầng được cho là của Iran ở Syria để tấn công.

Một cơ sở phức hợp hậu cần của Iran tại Syria bị Israel tấn công. Ảnh: IDF.
Một cơ sở phức hợp hậu cần của Iran tại Syria bị Israel tấn công. Ảnh: IDF.

Quân đội Israel (IDF) hôm nay đăng nhiều ảnh chụp vệ tinh cho thấy các mục tiêu quân sự bị nghi là của Iran tại Syria đã bị tên lửa tên lửa hành trình tấn công trong đợt không kích rạng sáng 10/5, Sputnik đưa tin.

Theo IDF, mục tiêu bị tấn công bao gồm các kho vũ khí, cơ sở hậu cần cũng như trung tâm tình báo được lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vận hành trên lãnh thổ Syria. Israel cũng tuyên bố phá hủy một số trận địa phòng không Syria để đáp trả việc quân đội Damascus phóng tên lửa tấn công tiêm kích IDF đang thực hiện cuộc không kích.

Các trung tâm tình báo Iran tại Syria bị Israel tấn công. Ảnh: IDF.
Các trung tâm tình báo Iran tại Syria bị Israel tấn công. Ảnh: IDF.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 28 tiêm kích F-15 và F-16 của Israel đã tham gia cuộc không kích nhằm vào mục tiêu quân sự Iran ở gần thủ đô Damascus và miền nam Syria rạng sáng 10/5. Đây được coi là động thái đáp trả việc lực lượng Quds của Tehran phóng khoảng 20 quả rocket vào căn cứ quân sự của Tel Aviv ở cao nguyên Golan trước đó vài giờ.

Israel coi Iran là một mối đe dọa hiện hữu và mối nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước, trong khi Teheran cũng thường xuyên đe dọa Tel Aviv. Căng thẳng giữa hai nước gần đây gia tăng sau khi quân đội Nga tuyên bố Israel đứng sau vụ tấn công sân bay T-4 ở Syria bằng tên lửa hành trình hôm 9/4, khiến 7 công dân Iran thiệt mạng. Iran sau đó thề buộc Israel phải trả giá cho hành động này, mặc dù Israel không xác nhận thực hiện vụ tấn công.

Nguyễn Hoàng