Israel thả tờ rơi cảnh báo ở Gaza trước lễ khai trương sứ quán Mỹ

Quân đội Israel hôm nay thả tờ rơi xuống dải Gaza, cảnh báo người Palestine tránh xa khu vực biên giới khi đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem được mở cửa.

Một người Palestine xé những tờ rơi của quân đội Israel trong cuộc biểu tình nhằm chống lại việc Mỹ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem ngày 14/5. Ảnh: Reuters.
Một người Palestine xé những tờ rơi của quân đội Israel trong cuộc biểu tình nhằm chống lại việc Mỹ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem ngày 14/5. Ảnh: Reuters.

Các tờ rơi được quân đội Israel rải xuống Gaza có nội dung cảnh báo hậu quả của hành động đến gần hoặc phá hoại hàng rào biên giới, trong bối cảnh hàng nghìn người Palestine lên kế hoạch biểu tình lớn phản đối việc Mỹ hôm nay mở đại sứ quán ở Jerusalem.

Tờ rơi của quân đội Israel gọi người biểu tình là “những kẻ bạo động” và cảnh báo người dân “tránh trở thành công cụ cho Hamas”, nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát dải Gaza. Israel cũng tuyên bố quân đội sẽ “tiếp tục hành động chống lại những cá nhân muốn làm tổn hại đến an ninh của Israel”.

Cuộc biểu tình với tên gọi “Great March of Return” dự kiến sẽ lên đến đỉnh điểm vào ngày 15/5, kỷ niệm ngày Nakba của người Palestine. Họ coi đây là “ngày thảm họa”, bởi vào ngày này năm 1948, hàng trăm nghìn người dân Palestine đã bị đuổi khỏi quê hương.

Israel cáo buộc Hamas lợi dụng biểu tình để che đậy việc tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào hàng rào biên giới Gaza – Israel và những người lính Israel bên kia chiến tuyến. Tuy nhiên, Hamas phủ nhận lời cáo buộc.

Từ khi những cuộc biểu tình của người Palestine bắt đầu hôm 30/3, quân đội Israel đã bắn chết 45 người Palestine, theo các quan chức y tế Palestine. Trước phản ứng của dư luận quốc tế, quân đội Israel cho biết họ đang bảo vệ biên giới và việc nổ súng tuân theo các quy tắc đề ra.

Theo các nhân chứng người Palestine, máy bay Israel đã thả vật liệu dễ cháy xuống những chồng lốp xe mà người biểu tình chuẩn bị để đốt và lăn tới khu vực biên giới. Phía Israel còn bắn hơi cay vào người dân bên trong các khu lều trại dựng dọc biên giới, các nhân chứng nói thêm.

Bộ trưởng Giáo dục Israel Naftali Bennett phát biểu trên radio rằng Israel sẽ biến dải Gaza thành một “bức tường sắt”, bất cứ ai tiếp cận đều là “khủng bố”.

Đại sứ quán mới của Mỹ sẽ khai trương tại Jerusalem vào lúc 16h giờ Jerusalem hôm nay (20h Hà Nội), bất chấp sự phản đối từ Palestine và hàng loạt quốc gia trên thế giới.

Ánh Ngọc