Israel tự tin có thể dễ dàng tiêu diệt tên lửa S-300 Syria

Bộ trưởng Israel cho rằng tiêm kích tàng hình F-35I sẽ là khắc tinh của các tổ hợp tên lửa S-300 Syria vừa nhận của Nga.

Một tiêm kích F-35I của không quân Israel. Ảnh: Lockheed Martin.
Một tiêm kích F-35I của không quân Israel. Ảnh: Lockheed Martin.

“Các hệ thống S-300 Nga vừa cung cấp cho Syria có thể bị đánh bại bởi tiêm kích tàng hình của Israel, thậm chí có thể bị tiêu diệt ngay trên mặt đất”, Reuters ngày 3/10 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachigb Hanei.

Hanei cho rằng ngay cả khi được biên chế lửa S-300, phòng không Syria cũng không thể hạn chế khả năng hành động của không quân Israel. “Chúng hoàn toàn không thể ‘chặt’ được đôi cánh của quân đội Israel”, Bộ trưởng này nói.

Bộ trưởng Hanei khẳng định Israel đang sở hữu dòng tiêm kích tàng hình F-35I tốt nhất thế giới mà radar của S-300 không thể phát hiện. Ông cho biết Nga trước đó cũng triển khai các hệ thống S-300 độc lập tại Syria và việc đối phó với hệ thống này đã nằm trong kế hoạch của quân đội Israel.

Quan chức Israel còn nhấn mạnh nước này sẽ không lùi bước và sẽ tiếp tục tiến hành chiến dịch không kích bên trong lãnh thổ Syria để ngăn chặn việc Iran chuyển giao vũ khí cho lực lượng dân quân Hezbollah bịTel Aviv coi là khủng bố.

Tuyên bố của Bộ trưởng Israel được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nga hoàn tất việc chuyển giao các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria. Đây được coi động thái đáp trả của Nga trước cáo buộc tiêm kích của Israel cố tình sử dụng chiến thuật núp bóng khiến phòng không Syria bắn nhầm trinh sát cơ Il-20 đêm 17/9.

bsp;

Nga công bố hình ảnh bàn giao tên lửa S-300 cho Syria

Tên lửa S-300 được vận tải cơ Nga chuyển tới Syria. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

Sau khi tiếp nhận tên lửa S-300, năng lực phòng không của Syria sẽ được tăng cường đáng kể. Đài radar nhìn vòng 64N6E của biến thể S-300PMU-2 có thể phát hiện đồng thời 300 mục tiêu ở khoảng cách tới 300 km, đủ sức giúp lực lượng phòng không Syria phát hiện mọi mối đe dọa từ trên không. Tuy nhiên, các binh sĩ Syria sẽ mất vài tháng huấn luyện để có thể làm chủ loại khí tài hiện đại này.