Jack Ma sẽ là Phó Thủ tướng Trung Quốc vào năm 2018

Tân Hoa Xã tiết lộ, Jack Ma sẽ là một trong 4 Phó Thủ tướng mới do Quốc hội Trung Quốc bầu nhằm thay thế 4 Phó Thủ tướng sẽ nghỉ hưu vào tháng 3/2018.

Jack Ma cùng Tập Cận Bình trong chuyến thăm trụ sở chính Alibaba.

Sau Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc vào 24/10, Ông Tập Cận Bình lần thứ hai giữ chức Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, nắm trong tay quyền lực vô cùng lớn. Đồng thời cũng đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng liên quan đến những thách thức của nền kinh tế của Trung Quốc. Bằng quyền lực của mình, ông phải đưa ra phương hướng xử lí các khoản nợ bong bóng, xử lí bộ máy nhà nước cùng các doanh nghiệp nhà nước đang ngày một hoạt động kém hiệu quả.

Tháng 3/2018, Ông Tập Cận Bình buộc phải lựa chọn những gương mặt tiềm năng cho các vị trí trong nội các mới sẽ được quốc hội Trung Quốc bầu cử. Ba Phó Thủ tướng dưới trướng của Tập Cận Bình sẽ nghỉ hưu vào năm sau là Trương Cao Lệ, Lưu Diên Đông và Mã Khải. Còn Phó Thủ tướng Uông Dương sẽ chuyển sang vị trí cao hơn trong Quốc hội Trung Quốc.

Ông Hàn Chính (trái) và ông Hồ Xuân Hoa, hai nhân vật tiềm năng cho chức Phó Thủ tướng Trung Quốc.

Được biết, 4 Phó Thủ tướng tiềm năng mới sẽ lần lượt là Hàn Chính, cựu Bí thư thành ủy Thượng Hải, người vừa được bầu vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị tại Đại hội 19. Hai vị trí Phó Thủ tướng còn lại rất có thể sẽ thuộc về hai Ủy viên Bộ Chính trị là bà Tôn Xuân Lan và ông Hồ Xuân Hoa.

Nhân vật bí ẩn còn lại giữ chức Phó Thủ tướng Trung Quốc được Tân Hoa Xã tiết lộ, chính là Jack Ma. Ông được biết đến là một trong những người giàu nhất Trung Quốc với tài sản gần 30 tỷ USD. Trên thế giới, ông là người giàu thứ 23. Là Chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, ông thống trị thị trường thương mại điện tử nước này với công ty có giá trị thị trường 264 tỷ USD và khoảng 450 triệu người dùng. Là đại sứ doanh nghiệp của Trung Quốc, ông được xem như nhà lãnh đạo thế giới.

Được biết, Jack Ma sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964, tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Thời trẻ, mặc dù đã hai lần thi trượt kỳ thi tuyển sinh, ông vẫn tiếp tục thi lần thứ ba mới đỗ vào Học viện sư phạm Hàng Châu.

Jack Ma có cuộc đối thoại với sinh viên Việt Nam vào tháng 11/2017.

Khi còn là sinh viên, Jack Ma giữ chức vụ Hội trưởng Hội sinh viên tại Học viện sư phạm Hàng Châu. Năm 1985, Ông gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hiện nay, Jack Ma đang là người Trung Quốc đầu tiên khẳng định vượt khỏi sân nhà lên sân khấu toàn cầu. Trong các chuyến đi, ông hối thúc hạ thấp rào cản thương mại, kể về hoạt động từ thiện và hỗ trợ các trường hợp như giáo dục tiểu học. Tầm nhìn toàn cầu hóa của ông được chuẩn bị cẩn thận và mở rộng vừa đủ để nhất quán với mục tiêu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng như phù hợp với chính sách “nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

Cuộc gặp gỡ giữa Jack Ma và Donald Trump tại New York vào tháng 1/2017

Theo những chuyên gia nhận định, việc lựa chọn Jack Ma vào vị trí Phó Thủ tướng Trung Quốc được xem như động thái khôn ngoan và có chiến lược của ông Tập Cận Bình. Một người không làm chính trị, nhưng lại là một nhà chiến lược, doanh nhân tài ba giúp thúc đẩy nên kinh tế đang không có nhiều biến chuyển của Trung Quốc.

Những chuyên gia kinh tế như Christopher Balding hay Zimmerman cũng cùng ý kiến cho rằng việc lựa chọn Jack Ma và nhân vật mới giữ vị trí Phó Thủ tướng Trung Quốc 2018 cho thấy Trung Quốc sẽ tiếp tục thi hành chính sách củng cố kinh tế nước nhà đồng thời mở rộng đưa Trung Quốc trở thành thị trường kinh tế tiềm năng trên thế giới.

Minh Trí (Theo Tân Hoa Xã)