Kẻ giết con gái giáo sư ở Sài Gòn không được giảm án

Vẻ hốc hác, Thành xin giảm nhẹ hình phạt về hành vi đoạt mạng con gái GS.TS khoa học Vũ Đình Huy.  

TAND Cấp cao tại TP HCM chiều ngày 8/8 bác đơn xin giảm nhẹ, tuyên y án chung thân đối với Nguyễn Đăng Thành (36 tuổi) về tội Giết người. HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của gia đình nạn nhân, buộc bị cáo bồi thường 348 triệu đồng thay vì 300 triệu như trước đó.

Theo toà, hành vi phạm tội của Thành là có sự chuẩn bị từ trước chứ không “nhất thời”, cần xử nghiêm. Mức án tòa sơ thẩm áp dụng là thỏa đáng, đã xem xét giảm nhẹ hình phạt do bị cáo hạn chế một phần về nhận thức.

Bị cáo Thành tại tòa hôm nay. Ảnh: Bình Nguyên. 
Bị cáo Thành tại tòa hôm nay. Ảnh: Bình Nguyên. 

Bản án sơ thẩm xác định, Thành quen chị Vũ Thị Hoàng Anh (26 tuổi, con GS.TS khoa học Vũ Đình Huy) năm 2004 khi thuê trọ gần nhà. Thấy cô gái xinh đẹp và giỏi giang, Thành nảy sinh tình cảm nhưng không được đáp lại nên chán nản buồn phiền. Anh ta thường ghen tuông mỗi khi thấy Hoàng Anh tiếp xúc với người khác.

Biết Thành nhiều lần đến công ty gây sự với đồng nghiệp của con gái, gọi điện hăm dọa, gia đình giáo sư Huy phải chuyển nhà. Họ cũng nói chuyện với Thành, đề nghị chấm dứt việc đeo bám Hoàng Anh.

Tuy nhiên, trưa 27/2/2011 Thành giấu dao trong người rồi chạy đến nhà Hoàng Anh trong khu chung cư ở quận 1. Thấy cô gái đứng nói chuyện với người đàn ông dưới sân, Thành nổi cơn ghen.

Chờ anh này về, Thành đeo khẩu trang, đội nón bảo hiểm chạy tới nói chuyện nhưng chị Anh bỏ đi. Cô gái vừa quay lưng thì bị hắn kéo lại, rút dao đâm liên tiếp gần chục nhát rồi lên xe tẩu thoát.

Thành về nhà thay quần áo, thuê khách sạn ngủ rồi hôm sau đến nhà anh trai ở Gò Vấp xin tiền để bỏ trốn thì bị bắt. Quá trình bị tạm giam, Thành có biểu hiện tâm thần nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ bị can, đưa đi chữa bệnh nhiều năm qua.

Hồi cuối năm ngoái, TAND TP HCM tuyên phạt Thành án tù chung thân, buộc bồi thường 300 triệu đồng cho gia đình chị Anh. Thành kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, gia đình giáo sư đề nghị tăng án và tăng mức bồi thường lên 2,1 tỷ đồng.

Tại tòa hôm say, Thành vẻ suy sụp và hốc hác nhưng trả lời HĐXX khá rõ ràng. Anh ta nhiều lần nói “đến giờ vẫn không hiểu vì sao lại giết Hoàng Anh”.

“Bị cáo và Hoàng Anh có tình cảm với nhau chứ không phải bị cáo yêu đơn phương. Cô ấy nói nếu vượt qua được sự ngăn cản của gia đình thì đến với nhau”, Thành khai.

Tuy nhiên, gia đình Hoàng Anh phủ nhận điều này, vì cô thường xuyên bị Thành đe dọa nên họ phải đưa đón. Khi gia đình chuẩn bị cho Hoàng Anh đi học ở nước ngoài thì Thành gây án. 

Bình Nguyên