Khoảnh khắc bom phát nổ gần Tổng thống Zimbabwe

Bom phát nổ khi Tổng thống Zimbabwe vừa kết thúc bài phát biểu trước đám đông ở Bulawayo. 

bsp;

Khoảnh khắc bom phát nổ bên cạnh Tổng thống Zimbabwe

Vụ nổ diễn ra khi Tổng thống Zimbabwe đang rời đi. Video: Guardian. 

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa ngày 23/6 vẫy tay và rời khỏi sân khấu sau khi phát biểu tại cuộc mít tinh ở Bulawayo để vận động bầu cử. Khi ông đang đi vào chiếc lều dành cho VIP, một vụ nổ diễn ra ngay gần vị trí của ông, khói bốc ra, những người xung quanh hoảng loạn tìm chỗ núp.

Chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm. Chính quyền Mnangagwa nói rằng đây là âm mưu ám sát nhắm vào tổng thống. Mnangagwa cho biết bom phát nổ chỉ cách ông vài cm nhưng ông “chưa đến lúc phải chết”. Ông bình yên vô sự nhưng hai phó tổng thống và nhiều người khác bị thương, theo Reuters.

Mnangagwa, 75 tuổi, có biệt danh “cá sấu”, từng là phó tổng thống Zimbabwe và thân tín của cựu tổng thống Robert Mugabe – người đã cầm quyền trong 37 năm. Sau khi Mugabe buộc phải từ chức trong một cuộc can thiệp của quân đội vào năm ngoái, Mnangagwa đã tiếp quản quyền lực.

Zimbabwe tháng sau sẽ tổ chức bầu cử, với hai ứng viên sáng giá nhất là Mnangagwa và lãnh đạo đảng đối lập Phong trào Thay đổi Dân chủ Nelson Chamisa, 40 tuổi. Bulawayo, nơi diễn ra vụ tấn công, là địa phương thường ủng hộ phe đối lập trong cuộc bầu cử.