Khôi phục ban công ngắm cảnh trên cầu Trường Tiền ở Huế

Cầu Trường Tiền sẽ được lát gạch xanh ở hành lang đi bộ, khôi phục lại hệ thống ban công cho du khách ngắm cảnh.

Ngày 1/8, ông Đặng Nguyễn Ngọc Linh – Phó cục trưởng đường bộ 2  cho biết, cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương sẽ được sửa chữa, khôi phục lại hệ thống ban công ngắm cảnh cho người đi bộ.

Cầu Trường Tiền, một trong những biểu tượng của xứ Huế. Ảnh: Võ Thạnh.
Cầu Trường Tiền, một trong những biểu tượng của xứ Huế. Ảnh: Võ Thạnh.

Theo ông Linh, vào năm 1991 – 1995 cầu Trường Tiền đã được Công ty Cầu 1 Thăng Long trùng tu nhưng không có hệ thống ban công như thời vua Bảo Đại.

Trong đợt sửa chữa lần này, cầu Trường Tiền sẽ được trải thảm nhựa lại mặt cầu, đường dẫn hai đầu cầu, sơn sửa hệ thống dàn thép bị gỉ sét, lát gạch màu xanh trên hành lang đi bộ thay vì bê tông như hiện nay, và khôi phục 10 ban công tại năm trụ cầu để du khách ngắm cảnh.  

Các ban công sẽ được xây dựng theo hình nửa lục giác hai bên các trụ cầu,  dài 7 m và rộng 1,25 m, nhô ra sông theo mẫu ban công cầu Trường Tiền thời vua Bảo Đại.

Tổng mức đầu tư sửa chữa gần 3,8 tỷ đồng, thời gian hoàn thành là giữa tháng 10/2017.

Đơn vị thi công bắt đầu trùng tu sửa chữa cầu Trường Tiền. Ảnh: Võ Thạnh.
Đơn vị thi công bắt đầu trùng tu sửa chữa cầu Trường Tiền. Ảnh: Võ Thạnh.

Cầu Trường Tiền được xây dựng vào năm 1897 dưới thời vua Thành Thái, Khâm sứ Trung Kỳ giao cho hãng Eiffel (Pháp) thi công. Cầu hoàn thành vào năm 1899, dài 401 m, rộng 6,2 m, gồm 6 nhịp dầm thép hình bán nguyệt. 

Năm 1937, dưới triều vua Bảo Đại, cầu Trường Tiền được mở rộng hành lang hai bên cho xe đạp, người đi bộ và xây dựng thêm các ban công ngắm cảnh. 

Trải qua thăng trầm lịch sử, cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương là một trong những biểu tượng của xứ Huế.

Võ Thạnh