Không khí lạnh tràn đến miền núi phía Bắc

Do cường độ mạnh, không khí lạnh sẽ gây rét đậm, rét hại ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ, vùng núi cao nhiều khả năng xuất hiện băng giá.

Sáng 8/1, không khí lạnh đã tràn đến các tỉnh vùng núi phía Bắc. Lúc 10h, nhiệt độ tại TP Lạng Sơn là 12, Móng Cái (Quảng Ninh) xấp xỉ 13, Cao Bằng 16.

Hôm nay, không khí lạnh tiếp tục tràn đến Đông Bắc Bộ, sau đó lần lượt là Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, gây mưa nhiều. Riêng miền Trung có nơi mưa to.

Nhiệt độ sẽ giảm 5-7 độ so với hôm qua. Vùng đồng bằng Bắc Bộ đêm nay chỉ còn 11-13 độ; vùng núi phía Bắc giảm dưới 10 độ; đỉnh núi cao dưới 5 độ C.

Đỉnh núi Fansipan nhiều khả năng xuất hiện băng giá trong đợt rét đậm này. Ảnh: CTV.
Đỉnh núi Fansipan nhiều khả năng xuất hiện băng giá trong đợt rét đậm này. Ảnh: CTV.

Ngày mai, toàn miền Bắc và Bắc Trung Bộ chìm sâu trong rét đậm (trung bình ngày từ 15 độ trở xuống), vùng núi rét hại (từ 13 độ trở xuống). Các điểm cao như Sa Pa (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) sẽ dưới 3 độ và có khả năng xuất hiện băng giá.

Đợt rét đậm, rét hại dự báo kéo dài đến chủ nhật (14/1) với đặc điểm là độ ẩm cao do trời nhiều mây, thi thoảng có mưa. Nền nhiệt cả ngày duy trì thấp, như Hà Nội thấp nhất là 11, cao nhất chỉ 14-15 độ C.

Không khí lạnh khiến vịnh Bắc Bộ từ trưa và chiều nay có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, tương đương cấp gió của áp thấp nhiệt đới, biển động mạnh. Ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ, biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, biển động.

Miền Bắc đang trải qua những tháng chính đông nên liên tiếp đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu. Đợt rét sâu nhất trong mùa đông xuân 2017-2018 là ngày 16-21/12, đỉnh núi Fansipan băng đóng dày. Một số nơi như Sìn Hồ (Lai Châu) hay miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng ghi nhận băng giá.

Hà Nội rét nhất 6 độ ở Ba Vì. Khu vực Quỳ Châu, Tây Hiếu (Nghệ An) chỉ hơn 5 độ; Hồi Xuân (Thanh Hóa) 6 độ C.

bsp;

Đỉnh Fansipan phủ băng dày trắng xóa

Đỉnh Fansipan phủ băng dày ngày 19/12/2017.