Không muốn ly hôn vì sợ mang tiếng 'bị vợ bỏ'

Tìm mọi cách chây ì, thậm chí kiện cả tòa vì phá hạnh phúc gia đình, anh Tuấn không đồng ý ly hôn với người vợ giáo viên…

Chị Hiền là giáo viên một trường mầm non tại Hà Nội, quen với anh Tuấn – người đàn ông làm nghề tự do từ năm 2004. Mối tình của anh chị kéo dài gần 10 năm trước khi tiến tới hôn nhân.

Khi thành vợ chồng, bạn bè đều mừng cho hạnh phúc của anh chị bởi hiếm có cặp đôi nào yêu nhau lâu rồi vẫn tiến tới hôn nhân như vậy. Hàng ngày chị tới lớp dạy các cháu nhỏ, còn anh làm nghề tự do. Kinh tế gia đình anh khá giả nên cả hai không gặp mâu thuẫn nào về chuyện tiền nong.

Song họ lại có những mâu thuẫn khác. Theo chị Hiền, vợ chồng có những lời to tiếng nhưng anh Tuấn thường lôi bố mẹ vợ vào để chửi bới, nhục mạ. Vốn làm trong ngành giáo dục nên chị không thể chấp nhận lối hành xử của chồng. 

Sau nhiều lần nhắc nhở chồng không được, chị Hiền đã sống ly thân. Bốn năm ly thân, thấy không thể níu kéo được hôn nhân, chị đưa đơn ra tòa đề nghị giải quyết “đường ai nấy đi”, song anh Tuấn không chấp nhận.

Giữa năm 2016, TAND quận Hoàng Mai là nơi thụ lý đơn của chị đã hai lần tổ chức hòa giải nhưng không thành. Anh Tuấn không đồng ý vì cho rằng vẫn còn yêu thương vợ. Chị Hiền cho rằng lời nói đó là dối trá, bởi thời gian dài ly thân, anh không thèm hỏi han vợ. “Chúng tôi không nói chuyện, liên lạc suốt chừng đó thời gian ly thân. Cả hai đã hết tình cảm với nhau rồi”, chị Hiền nói.

Theo chị Hiền, lý do anh không ly hôn với mình vì tính sĩ diện, không muốn mang tiếng bị vợ bỏ. Trong khi chị liên tục trình bày nguyện vọng ly hôn thì anh điện thoại, bảo: “Cứ ở vậy, cô muốn làm gì thì làm, nhưng không được ly hôn”.

Chị tố, có lần anh đến tận trường học quấy phá, hoặc chặn xe giữa đường “bạt tai, dằn mặt” vợ. Anh còn làm đơn khiếu kiện cán bộ tòa án cố tình làm tan vỡ hạnh phúc gia đình. Song khi tòa gửi giấy mời tới để hòa giải, xem xét thì anh từ chối, vắng mặt với lý do “không phạm tội không phải lên tòa”.

Những ngày thụ lý vụ việc, cán bộ tòa nhiều lần đi lại để thuyết phục anh thuận tình ly hôn, song không thành. Trong khi tòa đang “đau đầu” vì anh Tuấn dùng dằng không muốn ly hôn, cán bộ thụ lý đã tiếp cận bố chồng chị Hiền.

Với lời giải thích, nếu vợ chồng không thuận tình bắt buộc người muốn đơn phương ly hôn phải làm nhiều thủ tục như đăng báo, lấy ý kiến cộng đồng…, người bố chồng thấy hoảng. Lo ngại ảnh hưởng đến danh dự gia đình, bản thân, ông đã động viên con trai.

Được bố thuyết phục, anh Tuấn đồng ý ký vào đơn ly hôn. Sau 9 tháng thụ lý vụ án, TAND quận Hoàng Mai đã thuận tình cho chị Hiền ly hôn với chồng. Cả hai vốn chưa có con và tài sản chung nên việc giải quyết vụ án diễn ra nhanh gọn.

Chị Hiền tâm sự, người phụ nữ cần phải mạnh dạn, quyết đoán khi thấy hôn nhân không còn hạnh phúc. “Hãy bỏ suy nghĩ rằng người phụ nữ từng một lần đò thì khó xây dựng lại hạnh phúc”, chị Hiền chia sẻ.

*Tên nhân vật đã thay đổi.

Mai Chi
|