Không quân Syria sơ tán máy bay sang căn cứ Nga

Quân đội Syria đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa thiệt hại về vũ khí, khí tài trong trường hợp bị Mỹ không kích.

Binh sĩ Nga canh gác tại sân bay Hmeymim. Ảnh: TASS.
Binh sĩ Nga canh gác tại sân bay Hmeymim. Ảnh: TASS.

Không quân Syria đã di tản một số máy bay chiến đấu sang sân bay quân sự Hmeymim do Nga vận hành ở tây nam tỉnh Latakia nhằm giảm thiểu thiệt hại trước một cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ, AlmasdarNews hôm nay đưa tin.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ dường như đang gấp rút chuẩn bị cho một đợt không kích nhằm vào Syria sau khi quân đội nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta hôm 7/4 khiến 70 người thiệt mạng.

Một tàu khu trục Mỹ mang tên lửa dẫn đường hiện có mặt ở đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria, trong khi chiếc thứ hai sẽ đến đây trong vài ngày tới. Các đồng minh của Mỹ như Pháp, Australia hay Arab Saudi đều đã bày tỏ sự ủng hộ với các hành động quân sự ở Syria.

Sân bay Hmeymim ở phía đông Syria. Đồ họa: Newsweek.
Sân bay Hmeymim ở phía đông Syria. Đồ họa: Newsweek.

Nguồn tin địa phương cho biết không quân Nga và Syria hôm nay cũng thực hiện nhiều chuyến bay dọc bờ biển phía tây nhằm theo dõi mọi động thái từ Mỹ và đồng minh.

Từ hôm qua, toàn bộ đơn vị quân đội chính phủ Syria đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao và củng cố hệ thống hầm hào, công sự tại các căn cứ, tiền đồn trên khắp cả nước để đề phòng nguy cơ bị tấn công.

Hồi tháng 4/2017, do nhận được thông báo từ Nga, quân đội Syria cũng sơ tán hầu hết máy bay khỏi căn cứ không quân Shayra ở tỉnh Homs trước khi bị tàu chiến Mỹ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk. Mỹ tuyên bố phá hủy 20 máy bay Syria trong cuộc tấn công này.

Nguyễn Hoàng