Không quân và lục quân Mỹ hợp tác đối phó 'khắc tinh F-35'

Không quân Mỹ phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ lục quân để khắc chế mối đe dọa từ hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga. 

Tên lửa S-400 được Nga triển khai tại bán đảo Kamchatka từ năm 2016. Ảnh: TASS.
Tên lửa S-400 được Nga triển khai tại bán đảo Kamchatka từ năm 2016. Ảnh: TASS.

Tướng Mike Holmes, tư lệnh Bộ chỉ huy Tác chiến Không quân Mỹ, hôm 29/6 cho biết lực lượng này đang phối hợp với lục quân Mỹ để phát triển phương án khắc chế hệ thống phòng không S-400 của Nga, vốn được nhiều chuyên gia đặt cho biệt danh “khắc tinh F-35”, theo Military.

“Một trong những trọng tâm của hoạt động tác chiến liên quân binh chủng mà chúng tôi đang tiến hành với lục quân là đánh bại các hệ thống như S-400, giúp quân đội Mỹ triển khai lực lượng nhanh và hiệu quả hơn”, Holmes cho biết.

Tướng Holmes cho rằng S-400 chỉ là một bản nâng cấp từ các tổ hợp S-300, chứ không phải một hệ thống hoàn toàn mới. Tuy nhiên, ông tỏ ra lo ngại trước việc tầm bắn được tăng hơn hai lần, khả năng phát hiện máy bay tàng hình và số lượng mục tiêu bị bám bắt cùng lúc của S-400 cũng vượt xa các phiên bản S-300 nâng cấp.

“Điều quan trọng mà chúng ta cần nhìn nhận chính là cải tiến về tầm bắn và độ nhạy của radar. Điều đó sẽ cản trở khả năng tác chiến của tiêm kích thế hệ 4 cho tới khi Mỹ tìm được biện pháp đối phó”, tướng Holmes khẳng định. Cơ quan nghiên cứu của quốc hội Mỹ khẳng định tổ hợp S-400 có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách tới 400 km, đủ sức phát hiện và bám bắt nhiều loại máy bay tàng hình, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Một trong các vũ khí có khả năng chế áp được S-400 là tổ hợp pháo phản lực tầm xa có độ chính xác cao (LRPF) do lục quân Mỹ nghiên cứu, nhưng Holmes vẫn tỏ ra hoài nghi về tiến độ phát triển loại vũ khí này.

Phát biểu của tướng Holmes được đưa ra khi quốc hội Mỹ đang có ý định ngừng hợp đồng bán tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đáp trả việc nước này theo đuổi hợp đồng mua 5 tổ hợp phòng không S-400 từ Nga. Washington lo ngại Moskva có thể khai thác điểm yếu của phi cơ F-35 để nâng cao khả năng chiến đấu cho tổ hợp S-400.

Lã Linh