Kim Jong-un khẳng định với Trung Quốc sẽ phi hạt nhân hóa

Trong chuyến thăm của ngoại trưởng Trung Quốc tới Bình Nhưỡng, lãnh đạo Triều Tiên tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm không chính thức tới Bắc Kinh vào ngày 28/3. Ảnh: Xinhua.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm không chính thức tới Bắc Kinh vào ngày 28/3. Ảnh: Xinhua.

Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều, Bắc Kinh cử ngoại trưởng Vương Nghị tới Bình Nhưỡng trong một chuyến thăm kéo dài hai ngày, bắt đầu vào hôm 2/5. Ông Vương Nghị là quan chức cấp cao đầu tiên của Trung Quốc tới Triều Tiên trong nhiều năm qua.

“Triều Tiên chắc chắn về quan điểm của mình đối với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, RT dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un nói với ngoại trưởng Trung Quốc. 

Bắc Kinh cho biết “hoàn toàn ủng hộ” cam kết của Triều Tiên đồng thời ca ngợi việc Hàn – Triều ngày 27/4 ra tuyên bố chung về kế hoạch ký hiệp ước để chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai miền bán đảo. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nói Trung Quốc sẽ tiếp tục “đóng vai trò xây dựng trong việc dàn xếp cuối cùng đối với vấn đề trên bán đảo Triều Tiên”.

Trung Quốc là đồng minh thân cận và đối tác kinh tế chính của Bình Nhưỡng nhưng họ vẫn lên án chương trình vũ khí của Triều Tiên và thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với nước này. 

Cuối tháng ba, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong chuyến xuất ngoại đầu tiên từ khi nắm quyền, bí mật đến Bắc Kinh để hội đàm cùng Chủ tịch Tập Cận Bình trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc. Tại Bắc Kinh, Kim Jong-un lần đầu tiên đề cập đến khả năng đàm phán hòa bình với Seoul và phi hạt nhân hóa.

An Hồng