Kim Jong-un phát biểu trước báo chí quốc tế

Kim Jong-un nhấn mạnh người Triều Tiên và Hàn Quốc cùng chung dân tộc và nên làm việc cùng nhau để hướng tới thống nhất bán đảo.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Moon Jae-in. Ảnh: AFP.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Moon Jae-in. Ảnh: AFP.

“Chúng ta là một dân tộc và không nên đối đầu với nhau, chúng ta nên sống trong sự thống nhất. Chúng ta từ lâu đã chờ đợi khoảnh khắc này xảy ra”, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng bên cạnh Tổng thống Hàn Moon Jae-in tại nhà Hòa Bình ở Khu Phi quân sự (DMZ), phát biểu trước truyền thông quốc tế.

Ông Kim không đề cập đến phi hạt nhân hóa trong bài phát biểu của mình, nhưng ông Moon cho biết hai bên đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Trong tuyên bố chung được hai lãnh đạo ký, hai bên “khẳng định có mục tiêu chung là hướng đến một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân, thông qua việc hoàn toàn phi hạt nhân hóa”.

“Con đường tôi đã sử dụng ngày hôm nay, tôi chân thành hy vọng mọi công dân Hàn Quốc và Triều Tiên có thể sử dụng con đường này”, ông Kim nói về việc ông vượt qua ranh giới phân cách hai miền, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo Triều Tiên sang Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh liên Triều kết thúc năm 1953. “Chúng ta sẽ có thể được hưởng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên mà không phải lo sợ chiến tranh”, ông cho biết.

Phương Vũ