Kim Jong-un tuyên bố tên lửa mới có thể tấn công toàn bộ nước Mỹ

Triều Tiên xác nhận thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mạnh nhất từ trước đến nay, đặt “toàn bộ lục địa Mỹ” trong tầm phóng. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố vụ thử tên lửa Hwasong-15 đã thành công, theo thông báo trên truyền hình nhà nước. Đây là tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên và nó bay 950 km trong 53 phút, đạt độ cao 4.475 km. 

Đây dường như là phiên bản cải tiến của tên lửa Hwasong-14 nước này phóng thử hồi tháng 7, theo Guardian. Các quan chức Mỹ cho biết tên lửa này bay cao nhất, xa nhất trong số các tên lửa Triều Tiên từng phóng thử. 

Tuyên bố của Triều Tiên chưa được kkiểm chứng độc lập, nhưng các chuyên gia trước đó đã dự đoán Bình Nhưỡng sẽ cho thấy nước này đặt toàn bộ nước Mỹ trong tầm ngắm. Đông thái sẽ gia tăng đáng kể vị thế của Triều Tiên trong bất cứ cuộc thương lượng nào với Mỹ về chương trình vũ khí hạt nhân. 

Tuy nhiên, Triều Tiên chưa chứng minh được năng lực đưa đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào tên lửa tầm xa, phóng nó theo quỹ đạo có thể đặt các thành phố Mỹ trong tầm ngắm. 

Hàn Quốc và Nhật hôm nay chỉ trích vụ phóng tên lửa Triều Tiên sau khi nó rơi ngoài khơi bờ biển Nhật Bản. Vụ phóng sáng sớm nay khiến Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật và làm dấy lên căng thẳng sau hơn hai tháng tạm ngưng. 

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ 20 của Triều Tiên trong năm nay, có thể là vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thành công lần thứ ba, sau hai vụ phóng hồi tháng 7.  

Trọng Giáp