Lãnh đạo các nước viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch Cuba, Thủ tướng Thái Lan cùng nhiều quan chức các nước bày tỏ sự tiếc thương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Hôm qua, Chủ tịch Cuba Miguel DiazCanel đã đến phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ để viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chủ tịch nước từ trần ngày 21/9 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo.Ông Miguel DiazCanel gửi lời chia buồn đến nhân dân và chính phủ Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước trong sổ tang.Cùng ngày, đại sứ Nga tại Canada Alexander Darchiev cũng đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ký sổ tang tại Đại sứ quán Việt Nam ở Ottawa.Ông WPatrick Murphy, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Nam Á, bày tỏ lòng tiếc thương người đứng đầu nhà nước Việt Nam tại phái đoàn thường trực Việt Nam ở Liên Hợp Quốc, New York hôm 24/9.Ông Murphy khẳng định Chủ tịch Trần Đại Quang là người ủng hộ mạnh mẽ cho quan hệ Việt - Mỹ. "Chúng tôi trân trọng di sản mà Ngài để lại và xin chia sẻ sự mất mát cùng nhân dân Việt Nam", ông Murphy cho hay.Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha sáng 24/9 đến Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông đã thay mặt chính phủ và nhân dân nước này ký sổ tang, bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc với chính phủ và người dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang."Những đóng góp của Ngài với Việt Nam và ASEAN sẽ luôn được tất cả chúng ta ghi nhớ và trân trọng", ông viết trong sổ tang.
Ông Prayuth Chan-o-cha trước đó cũng đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh tầm nhìn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về hợp tác vì một khu vực ổn định và thịnh vượng tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017 là di sản quan trọng đối với Việt Nam và các nước trong khu vực.Trong ba ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok lập bàn thờ và tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đông đảo Việt kiều và đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Thái Lan đã đến đặt vòng hoa và thắp hương viếng cố chủ tịch nước.Cờ Việt Nam và Thái Lan bên ngoài Đại sứ quán được hạ thấp từ hôm 24/9. Toàn bộ các tòa nhà chính phủ Thái Lan cũng treo cờ rủ từ ngày 24 đến 26/9, theo chỉ đạo của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, để tỏ lòng kính trọng tới người đứng đầu nhà nước Việt Nam vừa qua đời.Đại sứ quán Việt Nam ở Manila, Philippines, cũng tổ chức lễ viếng và ký sổ tang sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn thay mặt cán bộ, nhân viên sứ quán đọc lời tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.Phái đoàn của Đại sứ quán Lào tại Philippines là một trong những đại diện cơ quan ngoại giao nước ngoài đến viếng và ký vào sổ tang tại Đại sứ quán Việt Nam ở Manila.