Lãnh đạo Trung Quốc có thể đang họp kín tại Bắc Đới Hà

Sự vắng bóng của các lãnh đạo trên truyền hình và các bản tin nhắc đến Bắc Đới Hà là dấu hiệu cho thấy cuộc họp bí mật đang diễn ra.

Lực lượng an ninh canh gác bãi biển Bắc Đới Hà năm 2013. Ảnh: SCMP.
Lực lượng an ninh canh gác bãi biển Bắc Đới Hà năm 2013. Ảnh: SCMP.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không xuất hiện trên các bản tin buổi tối trên truyền hình kể từ đầu tháng, làm dấy lên suy đoán họ có thể đang ở Bắc Đới Hà.

Các lãnh đạo đảng hàng đầu Trung Quốc có truyền thống hàng năm đến Bắc Đới Hà để đi nghỉ và thảo luận kín về nhân sự cũng như chính sách. Cuộc gặp này là “bí mật mở” suốt nhiều thập kỷ qua. Chính phủ Trung Quốc thường không xác nhận cuộc họp Bắc Đới Hà diễn ra nhưng truyền thông nước ngoài thường suy đoán thời gian diễn ra sự kiện dựa trên các manh mối như địa danh Bắc Đới Hà được nhắc đến trong các bản tin của truyền thông Trung Quốc.

Đài phát thanh nhà nước Trung Quốc ngày 8/8 đưa tin ông Lý Khắc Cường đã gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Maria Fernanda Espinosa ở Bắc Đới Hà, nơi hai người thảo luận về nhu cầu thúc đẩy thương mại tự do trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Cuối tuần qua, truyền thông nhà nước cũng đưa tin rằng Trần Hi, người đứng đầu Ban Tổ chức đảng Cộng sản Trung Quốc, đã được ông Tập yêu cầu gặp các chuyên gia đang đi nghỉ ở Bắc Đới Hà. Ông Trần là người giám sát việc bổ nhiệm nhân sự đảng.

Các nguồn tin có kết nối với giới lãnh đạo Trung Quốc và các nhà ngoại giao nước ngoài nói với Reuters rằng cuộc họp Bắc Đới Hà có khả năng bắt đầu vào đầu tháng 8.

Bắc Đới Hà là một khu nghỉ dưỡng nằm cạnh biển Bột Hải, cách thủ đô Bắc Kinh 280 km về phía đông. Từ năm 1953, các lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu họp tại Bắc Đới Hà vào mỗi mùa hè để tránh nắng nóng thủ đô. Ông Mao Trạch Đông được cho là từng ở Bắc Đới Hà ít nhất 4 tháng năm 1954. Truyền thống này kết thúc với sự bùng nổ của Cách mạng Văn hóa (1969 – 1976), nhưng được nối lại vào năm 1984, khi ông Đặng Tiểu Bình bắt đầu đi nghỉ hè ở đó.

Các lãnh đạo cao nhất Trung Quốc cả đương chức và nghỉ hưu gặp gỡ, trao đổi và đưa ra những quyết định hệ trọng nhất tại đây. Wang Zhengxu, chuyên gia về chính trị cấp cao Trung Quốc tại Đại học Nottingham, cho biết từ thập niên 1980, cuộc gặp Bắc Đới Hà là một kênh quan trọng để các cựu lãnh đạo thể hiện ảnh hưởng còn lại của mình.