Lạnh gáy cung đường độc đạo xuyên 'lãnh địa ma túy' Tà Dê

Với địa thế thung lũng bằng phẳng, xung quanh là các dãy núi cao, con đường men theo các chân núi khiến nơi đây trở thành điểm nóng về ma túy của Sơn La và các tỉnh lân cận.

Bản Tà Dê cách quốc lộ 6 khoảng 12km, chỉ có một con đường men theo các chân núi dẫn vào. Bản có vị trí tiếp giáp với các tụ điểm ma túy ở Hang Kia, Pà Cò (tỉnh Hoà Bình). Địa thế trời cho này đã bị các đối tượng buôn ma túy lợi dụng để làm ‘căn cứ địa’ để hoạt động, khi có động sẽ rút sang Hòa Bình.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Tà Dê, Lóng Luông đang là nơi ẩn náu của hơn 30 tội phạm trốn truy nã liên quan ma tuý cùng hàng chục tội phạm hình sự khác.

Mặc dù 2 trùm ma túy Thuận và Tuân đã bị cảnh sát tiêu diệt nhưng nhiều lái xe taxi, xe ôm vẫn dè dặt khi có người muốn thuê chở vào. Với cánh lái xe, Tà Dê là vùng đất tiềm ẩn những rủi ro, uy hiếp đến tính mạng nếu không tuân thủ các ‘luật ngầm’.

Trải qua những cung đường đồi núi, chạy xuyên qua những khe núi được xẻ để thông đường, bản Tà Dê nằm lọt thỏm giữa thung lũng, bao quanh là những ngọn núi cao, dựng đứng. 

Người dân ở đây cho biết, con đường vào Tà Dê nhiều năm trước chỉ là những đoạn đường đất đá gồ ghề, phương tiện đi vào chủ yếu là xe máy hoặc ô tô bán tải. Khoảng 1 năm đổ lại đây, tỉnh Sơn La đề nghị Trung ương cấp vốn san ủi, mở rộng đường, trải nhựa nên việc đi lại dễ dàng hơn. Đến nay tuyến đường đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

Mặc dù lực lượng chức năng đã tiêu diệt tận sào huyệt tội phạm, nhưng trong tiềm thức của nhiều người dân, Tà Dê vẫn là cái tên khiến họ ám ảnh về ma túy, tiếng súng và sự bất an.

Anh T.A.L., một lái xe thường xuyên đi qua cung đường này kể: “Mỗi lần đi qua Tà Dê tôi đều lo lắng, chỉ sợ xe bị hỏng hóc mà dừng lại giữa chừng thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Người dân cho hay, nghe tiếng súng nổ ‘như cơm bữa’, họ đều chung nỗi lo sợ bất chợt viên đạn lạc rơi trúng vào nhà mình.

Hình ảnh cung đường độc đạo đi xuyên qua bản ‘ma túy’ Tà Dê: 

Kiên Trung Đoàn Bổng