Linh cữu cố tổng thống Bush được quàn trong tòa nhà quốc hội Mỹ

Linh cữu ông Bush được đặt trong Đồi Capitol để người dân tới tưởng nhớ tổng thống đã lãnh đạo nước Mỹ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Linh cữu cố tổng thống Bush được quàn dưới mái vòm Đồi Capitol hôm 3/12. Ảnh: AP.
Linh cữu cố tổng thống Bush được quàn dưới mái vòm Đồi Capitol hôm 3/12. Ảnh: AP.

Chuyên cơ Không Lực Một hôm 3/12 đưa linh cữu của cố tổng thống Mỹ George H.W Bush từ Texas tới Đồi Capitol (tòa nhà quốc hội Mỹ) ở thủ đô Washington, theo Reuters. Các thành viên trong nội các của cố tổng thống, nghị sĩ và thẩm phán tòa án tối cao đều đặt tay lên trái tim để tưởng nhớ khi linh cữu phủ quốc kỳ được đặt dưới mái vòm Đồi Capitol.

Gia đình Bush do con trai cả kiêm cựu tổng thống George W. Bush dẫn đầu đi cùng linh cữu trên chiếc Không Lực Một. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, quan chức đầu tiên phát biểu ở mái vòm, mô tả cố tổng thống Bush là một “người phụng sự khiêm tốn” và “lãnh đạo nguyên tắc”.

“Ông ấy giúp chúng ta vươn cao và thách thức chúng ta vươn cao hơn nữa bằng sự khiêm tốn và lòng nhân ái”, McConnell nói, nhấn mạnh thêm rằng Bush “cha” là một người cứng rắn, đầy đủ tài năng. 

Linh cữu của ông sẽ được đặt trong tòa nhà quốc hội đến ngày 5/12, khi quốc tang diễn ra tại Nhà thờ Quốc gia Washington. Người dân đã bắt đầu xếp hàng ở Đồi Capitol để tưởng nhớ Bush, người qua đời tại nhà riêng ở Houston hôm 30/11 ở tuổi 94. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh đóng cửa chính phủ và thị trường chứng khoán vào ngày diễn ra quốc tang

Những khu tưởng niệm ông Bush và vợ, cố đệ nhất phu nhân Barbara Bush, được lập nên ở Houston, nơi ông sinh sống trước khi qua đời, và ở công viên thành phố cũng như sân bay mang tên ông.

bsp;

Linh cữu cố tổng thống Bush được quàn trong tòa nhà quốc hội Mỹ

Linh cữu cố tổng thống Bush được đưa lên chuyên cơ Không lực Một để tới Washington. Video: Seattle Times.