Loạt UAV bị bắn rơi gần căn cứ Nga ở Syria có nguồn gốc từ phương Tây

Quân đội Syria khẳng định các UAV bị bắn hạ gần căn cứ Hmeymim được làm từ vật liệu hiện đại có xuất xứ từ phương Tây.

Xác các UAV bị bắn hạ gần căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria ngày 30/6. Ảnh: Sputnik.
Xác các UAV bị bắn hạ gần căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria ngày 30/6. Ảnh: Sputnik.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không nước này tại căn cứ Hmeymim ngày 30/6 phát hiện một nhóm UAV chưa rõ nguồn gốc tiếp cận từ hướng đông bắc. Các mục tiêu sau đó bị tiêu diệt, Sputnik ngày 2/7 đưa tin.

“Những máy bay không người lái (UAV) này có khả năng tàng hình trước radar thông thường bởi chúng được làm bằng gỗ, nhựa và các vật liệu hiện đại khác. Dù được ứng dụng công nghệ mới, các UAV vẫn bị quân đội Nga phát hiện”, một nguồn tin quân đội Syria cho biết. Quá trình kiểm tra cụ thể cho thấy nhiều bộ phận của các UAV này được chế tạo ở các nước phương Tây.

Nhóm UAV này bị các hệ thống tách sóng quang của Nga phát hiện và sau đó bị lực lượng dân phòng Syria (NDF), vốn có nhiệm vụ bảo vệ địa bàn xung quanh căn cứ Hmeymim, bắn hạ bằng súng trường. 

Sau khi bị đẩy lùi khỏi các vị trí chiến lược trên lãnh thổ Syria, các nhóm phiến quân Hồi giáo thường xuyên sử dụng UAV để do thám, tấn công mục tiêu của Nga và quân đội Syria. Bộ Quốc phòng Nga đã tăng cường lực lượng phòng không tại căn cứ Hmeymim và Tartus sau khi vô hiệu hóa cuộc tấn công bằng 13 UAV mang thuốc nổ của phiến quân ở tỉnh Idlib hồi tháng 1 năm nay.

Các chuyên gia kỹ thuật Nga nhận định UAV phiến quân hiện có khả năng tấn công từ khoảng cách 100 km nhờ ứng dụng công nghệ dẫn đường hiện đại.