Lời cuối tuyệt vọng của người đánh cắp máy bay để tự sát ở Mỹ

Trao đổi với kiểm lưu trước khi đâm máy bay xuống đất, Russell nói mình là kẻ vô dụng và khẳng định “không muốn làm hại ai”.

Richard Russell trong một bức ảnh chụp cùng vợ. Ảnh: Facebook.
Richard Russell trong một bức ảnh chụp cùng vợ. Ảnh: Facebook.

Nhà chức trách Mỹ hôm 11/8 công bố đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa trạm kiểm soát không lưu với Richard Russell, 29 tuổi, nhân viên dịch vụ mặt đất của hãng hàng không Horizon Air tại thành phố Seattle, bang Washington, người đánh cắp chiếc máy bay Q400 và lao xuống một hòn đảo, theo ABC.

Russell là nhân viên kỹ thuật được phép tiếp cận máy bay tại khu bảo dưỡng, nhưng chưa có bằng phi công. Gary Beck, tổng giám đốc Horizon Air cho biết anh ta đánh cắp và điều khiển chiếc máy bay 76 chỗ ngồi cất cánh lúc 19h30 hôm 10/8 (giờ địa phương), nhưng không có hành khách trên khoang.

Russell sau đó thực hiện những vòng lượn “không tưởng” với chiếc máy bay, buộc không quân Mỹ phải điều hai tiêm kích F-15 lên ngăn chặn và nhà chức trách phải đóng cửa sân bay.

bsp;

Tiêm kích F-15 truy đuổi máy bay Mỹ bị đánh cắp

Tiêm kích F-15 truy đuổi máy bay Mỹ bị đánh cắp. Video: Twitter.

Trong đoạn hội thoại được ghi lại, nhân viên kiểm soát không lưu cố gắng thuyết phục Russell hạ cánh máy bay và hướng dẫn anh ta thực hiện một cách an toàn. Họ còn cử một phi công nhiều kinh nghiệm hướng dẫn Russell điều khiển máy bay qua hệ thống liên lạc.

“Tôi chỉ muốn thực hiện một vài thao tác để xem chiếc máy bay này có thể làm gì trước khi tôi lao nó xuống”, Russell nói với nhân viên kiểm lưu. “Điều này có thể khiến tôi ngồi tù cả đời nhỉ? Tôi cho rằng đó là án phạt cho một người như tôi”, anh ta nói tiếp sau vài phút.

“Chúng ta sẽ không lo lắng hay suy nghĩ về điều đó, nhưng anh có thể ngoặt trái không?” trạm kiểm soát trả lời. Russell im lặng, rồi trả lời sau vài phút: “Tôi không muốn làm hại ai cả.”

Kiểm soát không lưu cố gắng thuyết phục Russell chuyển hướng đến sân bay quân sự McChord gần đó của không quân. “Nếu muốn hạ cánh thì đường băng ngay phía trước bên trái anh. Nếu anh chỉ muốn lái thử, đó là cách tốt nhất để xem anh có thể hạ cánh hay không”, nhân viên kiểm lưu nói.

“Anh đã trao đổi với McChord chưa. Tôi nghĩ chẳng vui chút nào nếu hạ cánh xuống đó vì tôi có thể phá hỏng nhiều thứ”, Russell trả lời.

“Tôi đã trao đổi với họ rồi. Tất cả những gì chúng tôi muốn là anh hay bất cứ ai khác đều không bị thương. Vì thế nếu anh muốn cố gắng hạ cánh, đó là lựa chọn tốt nhất”, trạm kiểm lưu cố gắng thuyết phục.

Vài phút sau, Russell có vẻ hối hận và nói rằng anh ta chỉ là “một người bỏ đi”. “Có rất nhiều người quan tâm đến tôi và họ sẽ thất vọng khi biết tôi làm chuyện này. Tôi muốn xin lỗi từng người. Tôi chỉ là một kẻ vô dụng”. 

Một phi công hướng dẫn qua bộ đàm để giúp Russel hạ cánh an toàn và không gây hại cho ai, nhưng Russel nói rằng anh ta “không biết phải làm gì”, trước khi lao máy bay xuống đảo Ketron giữa hai thành phố Tacoma và Olympia. Anh ta tử vong ngay lập tức sau cú đâm.

Hiện trường nơi Russell lao máy bay xuống ở đảo Ketron hôm 10/8. Ảnh: ABC.
Hiện trường nơi Russell lao máy bay xuống ở đảo Ketron hôm 10/8. Ảnh: ABC.

Cảnh sát hạt Pierce mô tả sự việc là một “vụ tự tử” và Russel hành động một mình, không phải “hành động khủng bố”. Cơ quan điều tra liên bang Mỹ và cảnh sát địa phương đang phối hợp tìm hiểu nguyên nhân vụ tự sát bằng máy bay này.

Huyền Lê