Lời hối hận muộn màng của tài xế hất CSGT xuống đường

“Trên đời có chữ nếu chắc sẽ không ai mắc sai lầm, mong những tài xế khác biết được bài học của tôi”, tài xế tông xe vào cảnh sát nói lời sau cùng trước khi nhận án tù.

Suốt phiên xử tại TAND Hà Tĩnh một tuần trước, Phan Thành Hưng (22 tuổi) liên tục khóc, cúi đầu thừa nhận đã nóng nảy khi lái xe container hất văng một cảnh sát đang bám ở gương chiếu hậu xuống đường. Phía dưới hội trường, nhiều người thở dài, tiếc nuối cho nam thanh niên trẻ, chỉ vì những phút thiếu suy nghĩ mà vướng lao lý.

Theo bản án, ngày 30/6, Hưng mang theo giấy phép lái xe hạng FC ghi tên giả Lưu Văn Châu, chở Từ Công Thọ (44 tuổi) chạy trên quốc lộ 1A theo hướng Nam-Bắc. Khi đến xã Vượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), xe bị tổ tuần tra phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh yêu cầu dừng vì đi quá tốc độ.

Tài xế Hưng không xuất trình giấy tờ, giải thích do thiết bị giám sát xe container báo không vi phạm tốc độ. Bỏ lên xe ngồi được 3 phút, Hưng cho xe tiến về phía các cảnh sát. Thượng úy Lê Hồ Việt Anh tránh kịp, còn thượng úy Nguyễn Anh Đức vội bám vào gương phía đầu xe. Hưng sau đó lạng lách xe khiến anh Đức rơi xuống đường, văng trúng giải phân cách, sức khỏe bị tổn hại 40%.

Sau khi bị bắt, Hưng khai làm phụ xe cho Thọ. Dù biết Hưng chưa đủ tuổi để cấp giấy phép hạng FC, song Thọ vẫn thuê người làm giấy phép lái xe hạng FC mang tên Lưu Văn Châu với giá 2,5 triệu đồng.

Bị cáo Hưng tại tòa. Ảnh: Đức Hùng
Bị cáo Hưng tại tòa. Ảnh: Đức Hùng

Trong dáng vẻ khúm núm, khuôn mặt lo lắng, sợ hãi, Hưng khai do gia đình khó khăn, nên xin Thọ đi làm phụ xe container. Dù chưa có giấy phép hạng FC, song Hưng thỉnh thoảng vẫn được Thọ cho lái xe để tích lũy thêm kinh nghiệm, sau này đủ tuổi thì nâng bằng để thuê xe làm ăn.

Bị cáo trình bày, hôm xảy ra sự việc, thiết bị giám sát hành trình trên xe báo tốc độ 60 km/h, chứ không phải 66 km/h như thiết bị của cảnh sát. “Lúc đó bị cáo chỉ nghĩ rằng mình không sai nên lái xe đi, chứ không hề muốn làm hại bất kỳ một ai”, Hưng nói.

Chủ tọa truy vấn, xe container lớn như vậy, thấy hai cảnh sát đứng trước tại sao vẫn lái đi, bị cáo không cảm thấy nó rất nguy hiểm sao? Hưng đáp, lúc đó cho xe chạy rất chậm, nghĩ rằng các cảnh sát có nghiệp vụ sẽ tránh được tình huống ấy, song thực tế không như mình nghĩ.

“Để khẳng định ai đúng ai sai cần có cơ sở pháp lý, theo nguyên tắc thì mình phải chấp hành đã, không thỏa mãn có thể khiếu nại sau. Hơn nữa, thiết bị đo tốc độ của cảnh sát mới đủ tiêu chuẩn, của bị cáo chưa chắc đã đúng”, chủ tọa nói.

Bị cáo Thọ khai là bạn thân hồi phổ thông với bố mẹ Hưng, được bạn gửi con học nghề nên nhận lời, thỉnh thoảng Hưng điều khiển xe vi phạm còn cho thêm tiền để nộp phạt. Việc làm giấy phép lái xe giả là để Hưng tự tin hơn khi đi trên đường, nếu lỡ bị cảnh sát bắt thì có thể dùng để đối phó.

200 m bám đầu container của CSGT trước khi bị hất xuống đường (thay 2 video trước)

*200 m bám đầu xe container của cảnh sát trước khi bị hất văng

Một hội thẩm lập luận, đáng lẽ nên bày dạy từng tý một, không nên mạo hiểm để Hưng điều khiển một chiếc xe lớn như vậy khi mà kinh nghiệm còn non. “Bị cáo thương Hưng, như vô tình làm hại cậu ấy, đẩy con trai của bạn tới vòng lao lý”, hội thẩm nói.

Có mặt tại phiên xử với tư cách bị hại, thượng úy Nguyễn Anh Đức trình bày, khi thấy tài xế Hưng vi phạm tốc độ, đã giải thích và cho xem đầy đủ các lỗi, khuyên tài xế nên hợp tác trước, nếu có khiếu nại gì hãy để sau.

Thượng úy Đức cho hay, lúc đó đứng đối diện mép ngoài của container, thấy đồng đội Việt Anh nhảy sang trái, song anh không thể làm theo. Nếu nhảy sang trái sẽ bị xe container tông trực diện, còn nhảy sang phải thì còn rất nhiều xe khác đang di chuyển. Do vậy, anh không còn cách nào khác phải bám gương chiếu hậu.

“Tôi đã giơ một tay lên xin dừng xe lại, song anh ta rất lạnh lùng. Khi bị hất xuống đất thì không còn biết gì nữa, sau đó là những chuỗi ngày ở bệnh viện. Tôi cảm thấy mình rất may mắn trong tình huống ấy”, anh Đức nói.

Thượng úy Anh Đức. Ảnh: Đức Hùng
Thượng úy Anh Đức. Ảnh: Đức Hùng

Cảnh sát chia sẻ, khi làm nhiệm vụ trên quốc lộ từng đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm, song đây là lần anh cảm thấy tính mạng của mình mong manh nhất. Từng nghĩ sẽ không tha thứ cho hành động ấy, song trước tấm lòng chân thành của bố mẹ tài xế, anh rất cảm thương.

“Mẹ bị cáo rất tận tụy, nhiều lần lặn lội đường xa từ Bình Định ra Hà Tĩnh thăm hỏi tôi. Từng rất giận, nhưng tôi nghĩ, con dại cái mang, suy cho cùng mức án nào thì mẹ Hưng cũng là người đau lòng nhất”,  thượng úy Đức nói và mong tòa nghiêm minh, song cũng nghĩ đến cái tình để giảm nhẹ hình phạt cho tài xế Hưng.

Vẻ mặt khắc khổ, mái tóc bạc phơ, mẹ Hưng trình bày từ ngày con trai bị bắt, cả gia đình suy sụp, không dám đi ra ngoài đối diện với ai. Bà nói biết lỗi lầm này quá lớn, gây ra sự phẫn nộ dư luận, song cuộc sống còn rất dài, hy vọng tòa tạo điều kiện để con trai sau khi ra tù có thể làm lại từ đầu.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Hưng quay lại, khoanh tay xin lỗi thượng úy Đức, cảm ơn về sự vị tha và lòng trắc ẩn của nam cảnh sát. “Trên đời, có chữ nếu chắc sẽ không ai mắc sai lầm, mong sao những tài xế khác biết được bài học ngày hôm nay của tôi để rút kinh nghiệm, đừng bao giờ vi phạm pháp luật”, Hưng nói..

Tòa tuyên phạt Hưng 8 năm tù về tội Giết người, 2 năm tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, tổng hình phạt 10 năm tù. Thọ bị phạt 2 năm tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Nhận bản án, Hưng cúi đầu bước đi giữa hai hàng cảnh sát, chỉ kịp ngoái nhìn mẹ già đang đứng thẫn thờ lau nước mắt giữa sân tòa trong giá rét của mùa đông.