Lũ cuốn phăng hàng chục ngôi nhà trong tích tắc

Nghe tiếng ầm ầm, người dân thị trấn Mù Cang Chải (Yên Bái) chưa kịp hiểu chuyện gì thì cả chục ngôi nhà cùng người dân đã bị cuốn trôi.

Con đường độc đạo liên xã nối thị trấn Mù Cang Chải và xã Kim Nọi, Chế Tạo sáng 4/8 vẫn chưa thể lưu thông sau trận lũ ống rạng sáng qua. Nước bùn đất đục ngàu chảy xiết từ đỉnh núi xuống thị trấn. Cùng đoàn người đi dọn đá, sục bùn tìm kiếm thân nhân mất tích, ông Giàng Pa Lú bảo chứng kiến nhiều trận lũ quét, nhưng chưa trận nào lại “đáng sợ như hôm qua”. 

Một ngôi nhà trong tổ 8 bị cuốn trôi còn lại nhà tắm.
Một ngôi nhà trong tổ 8 bị cuốn trôi còn lại nhà tắm.

Sau đêm mưa lớn, nước từ đỉnh núi ở các xã Chế Tạo, Kim Nọi (huyện Mù Cang Chải) theo dòng suối nhỏ dài hơn 10 km đổ xuống thung lũng Mù Cang Chải. Dòng lũ ập đến thị trấn lúc 5h30, khi gia đình anh Lê Doãn Dũng (32 tuổi ở tổ 8) còn đang ngủ say.

“Nghe tiếng ầm ầm như động đất, tôi chưa kịp hiểu chuyện gì thì bị nước lũ tràn vào nhà, cuốn phăng khoảng 600 m. May mắn mắc vào cành cây, tôi được người dân phát hiện, cứu sống”, anh Dũng kể. Vợ anh cùng hai đứa con (bốn tuổi và một tuổi) đã không kịp chạy nên giờ không biết nơi nào. 

Cũng ở tổ 8, bà Nông Thị Mai (54 tuổi) kể, đang ngủ thì giật mình bởi tiếng nước chảy xiết, vội mở cửa ra xem, thấy nước kèm theo bùn đất đục ngàu cuồn cuộn từ núi đổ xuống. Hàng xóm xung quanh túa ra la hét, kêu cứu. Bà định quay vào nhà lấy xe máy chạy, nhưng chưa kịp vì lũ ập đến “dữ dội như sóng thần trên tivi”. Nhanh chân nhảy lên được mỏm đá gần đó, bà mới thoát chết.

Là dân thổ địa, bà Mai bảo trận lũ ống này “chưa từng có”. Đêm qua, bà Mai ôm chiếu, quần áo, còn chồng cầm đèn dầu trở về nhà tìm đồ đạc sót lại. “Từ lúc nhà và đồ đạc bị cuốn trôi, người tôi như mất hồn. Vợ chồng cứ lang thang giữa đống bùn đất”, bà Mai nói.

Trường học tan hoang. Ảnh: Ngọc Thành.
Trường học tan hoang. Ảnh: Ngọc Thành.

Lặng lẽ dìu vợ đi tìm chỗ ở nhờ giữa đêm, anh Mùa A Tống kể cả nhà đang ngủ thì nghe tiếng động lớn, ngôi nhà bị giật đổ. Anh Tống nhanh chân ôm con trai lớn, còn vợ đuổi theo dòng lũ giành lại đứa con gái nhỏ.

Chỉ trong vài phút, toàn bộ đồ đạc trong nhà trôi theo bùn đất. “Đứa con gái nhỏ bị lũ cuốn cả chục mét, tôi nhắm mắt lao theo vồ lấy con rồi cả nhà dìu nhau chạy về phía mô đất. Chỉ một chút nữa là gia đình mỗi người một nơi”, vợ anh Tống kể. 

Thị trấn Mù Cang Chải có 9 tổ, thiệt hại nặng nhất là tổ 8. Thống kê sơ bộ hơn 10 nhà dân bị lũ cuốn trôi. Trường Tiểu học, THCS Võ Thị Sáu và sân vận động thể thao huyện ngập ngụa trong bùn đất. Toàn thị trấn có 3 người chết, 11 người mất tích. Khoảng 2.000 người gồm công binh, dân quân và nhiều lực lương đang chia thành các tốp nhỏ để tìm kiếm người mất tích. 

Có mặt tại hiện trường sáng 4/8, Chủ tịch tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Đức Duy cho biết nhà chức trách địa phương đang nỗ lực tìm người mất tích và khắc phục hậu quả sau lũ. “Tuy nhiên, công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn do trời vẫn mưa và khối lượng đất đá lớn. Chúng tôi phải tính đến biện pháp an toàn như dùng máy móc phá đá, khơi thông dòng nước”, ông Duy nói.

Bà Mai ôm đồ đạc lang thang trong đêm 3/8.
Bà Mai ôm đồ đạc lang thang trong đêm 3/8.

Ngay trong chiều 3/8, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mù Cang Chải. Phó thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ số một là tìm kiếm người mất tích và thăm hỏi các gia đình gặp nạn.

Trần Quang – Phạm Dự – Ngọc Thành
|