Lực lượng an ninh phong tỏa bán đảo Sơn Trà phục vụ APEC

Tất cả đường bộ, đường thủy lên bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng), nơi diễn ra hội nghị quan trọng của APEC, đã được kiểm soát. 

Sáng 3/11, lực lượng an ninh gồm CSGT, bộ đội, biên phòng đã lập chốt tại ngã ba đường Hoàng Sa – Lê Văn Lương để kiểm soát phương tiện lên bán đảo Sơn Trà theo hướng đường Hoàng Sa (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

An ninh cũng sẽ được chốt chặn tại các ngả đường khác dẫn lên Sơn Trà để kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ. Dưới biển cũng có lực lượng tuần tra, kiểm soát tàu thuyền không cho tiếp cận bán đảo này.

Việc kiểm soát được thực hiện nghiêm ngặt 24/24h từ nay đến ngày 12/11. Theo đó, lực lượng an ninh chỉ cho phép phương tiện phục vụ cho Tuần lễ cấp cao APEC được phép lên xuống bán đảo Sơn Trà.

CSGT nhắc nhở chủ phương tiện không có nhiệm vụ không được lên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Thanh Đông.
CSGT nhắc nhở chủ phương tiện không có nhiệm vụ không được lên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Thanh Đông.

Các xe của người dân và tổ chức không có phận sự thì không được lên bán đảo Sơn Trà cho đến hết ngày 12/11. Riêng xe của khu nghỉ dưỡng cao cấp xây dựng trên bán đảo Sơn Trà muốn ra vào khu vực này phải có giấy phép và được kiểm tra an ninh kỹ lưỡng.

Đội ngũ tình nguyện viên, nhận viên phục vụ APEC đã có mặt tại các điểm chốt chặn để hướng dẫn người dân. Theo ghi nhận, tuyến đường Hoàng Sa dẫn lên Sơn Trà thưa vắng phương tiện, do người dân đã biết được thông tin từ trước, tuy nhiên vẫn còn một số xe lưu thông. CSGT đã tuyên truyền và hướng dẫn cho chủ phương tiện đi đường khác.

Trước đó, Sở Du lịch Đà Nẵng đã thông báo cho các đơn vị kinh doanh lữ hành không tổ đưa khách tham quan, ngắm cảnh (kể cả chùa Linh Ứng), lặn ngắm san hô… trên các phương tiện thủy nội địa trong thời gian diễn ra APEC.

Tại tuyến đường ven biển, các công trình xây dựng đã được thông báo ngừng thi công để đảm bảo an toàn. Nhiều tấm pano, áp phích giới thiệu về Voọc chà vá chân nâu – lữ hoàng linh trưởng trên Sơn Trà, đã được dựng lên để quảng bá, giới thiệu đến người dân và du khách.

Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11. Dự kiến sẽ có khoảng 12.000 đến 14.000 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên đến tham dự, trong đó có 2.000 đại biểu chính thức, 5.000 doanh nghiệp.